อุละมะอฺตูนีเซียสนับสนุนปธน. เรียกร้องความเสมอภาคทางเพศ

22 สค. 60     203

อุละมะอฺตูนีเซียสนับสนุนปธน. เรียกร้องความเสมอภาคทางเพศ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  อุละมะอฺตูนีเซียสนับสนุนประธานาธิบดีเรียกร้องความเสมอภาคทางเพศ

องค์กรฟัตวาอิสลามของตูนีเซีย ประกาศการสนับสนุนข้อเสนอของประธานาธิบดี Beji Caid Essebsi ที่เรียกร้องให้ดำเนินการให้เกิดความเสมอภาคทางเพศระหว่างบุรุษ-สตรี

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเอสเซบซี ได้กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันสตรีสากลที่ผ่านมา ว่าจะทำการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้น เพื่อศึกษาประเด็นเกี่ยวกับสิทธิส่วนบุคคล และกระตุ้นให้ดำเนินการ รวมทั้งการพิจารณาให้เกิดความเสมอภาคระหว่างชาย-หญิงในทุกด้าน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดาผู้รู้ในศาสนาอิสลามออกมากล่าวสนับสนุน และว่าข้อเสนอของประธานาธิบดี เป็นการส่งเสริมให้เกิดสิทธิแก่สตรี รวมทั้งเป็นการรับรองหลักการของความเสมอภาค ในด้านสิทธิ และหน้าที่ตามการเรียกร้องของอิสลาม รวมทั้งเป็นสิ่งที่ประชาคมนานาชาติต่างเรียกร้องในเรื่องนี้

ประธานาธิบดีตูนีเซีย กล่าวว่า เรื่องการจัดการมรดก เป็นเรื่องที่พระเจ้า และท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของมนุษย์เป็นผู้จัดการ

เชายังขอให้นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ทบทวน และแก้ไขเอกสาร หมายเลข 73 โดยย้ำว่า รัฐธรรมนูญของตูนีเซียรับรองเสรีภาพในความเชื่อทางศาสนา และเสรีภาพในการตระหนักรู้ ในรัฐธรรมนูญบทที่ 6 และรัฐยังรับผิดชอบในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพเหล่านี้ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา