อินเดียชี้!! มุสลิมพูด “หย่า 3 ครั้ง” เพื่อเลิกเมียขัดรัฐธรรมนูญ

23 สค. 60     311

อินเดียชี้!! มุสลิมพูด “หย่า 3 ครั้ง” เพื่อเลิกเมียขัดรัฐธรรมนูญ


สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน  จากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย  เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่า กฎหมายหย่าร้างที่ส่งให้ศาลฎีกาอินเดียตีความ อนุญาตให้ผู้ชายมุสลิมสามารถหย่าขาดจากภรรยาได้ เพียงแค่เปล่งวาจาว่า  ทาลัก (talac) 3 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งกลุ่มสตรีมุสลิมกล่าวว่า พวกเธอต้องกลายเป็นคนไร้ค่า จากการถูกสามีหย่าด้วยการกล่าวคำว่า ทาลัก 3 ครั้ง หรือแม้กระทั่งบอกกล่าวผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ อย่างสไกป์หรือว็อทส์แอพ     

ภายใต้คำวินิจฉัยขององค์คณะผู้พิพากษา 5 คน ที่มาจากบุคคล 5 ศาสนา ประกอบด้วย ฮินดู คริสต์ อิสลาม ซิกห์ และโซโรอัสเตรีย ด้วยมติ 3 ต่อ 2 เสียง ศาลฎีกากล่าวว่า รัฐบาลอินเดียควรร่างกฎหมายหย่าร้างใหม่ เพื่อทดแทนฉบับทาลัก 3 ครั้ง


นางชายารา บาโน หญิงชาวอินเดียที่ถูกสามีหย่าขาดด้วยวิธีทาลัก 3 ครั้ง และเป็นผู้หญิง 1 ใน 5 คนที่นำคดีขึ้นสูการพิจารณาของศาล กล่าวภายหลังศาลมีคำวินิจฉัยว่า เธอรู้สึกโล่งใจ คำตัดสินของศาลจะช่วยปลดปล่อยผู้หญิงมุสลิมอีกเป็นจำนวนมาก    

ก่อนหน้านี้หลายประเทศมุสลิมได้ห้ามการหย่าแบบทาลัก 3 ครั้ง รวมถึงปากีสถาน และประเทศอนุรักษ์นิยมอย่างซาอดีอาระเบีย แต่กฎหมายฉบับนี้ยังอยู่รอดได้ในอินเดีย เนื่องจากประเทศโลกวิสัยอย่างเป็นทางการอนุญาตให้ชุมชนของศาสนาต่างๆ บังคับใช้กฎหมายของตนเองได้ ในประเด็นที่เป็นส่วนบุคคล เช่น การสมรส การหย่า และการสืบทอดมรดก

ที่มา:   www.dailynews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา