การกลั่นแกล้ง ที่สุดโหด ของชาวโซเชี่ยลมุสลิม มาเลเซีย

24 สค. 60     2935

การกลั่นแกล้ง ที่สุดโหด ของชาวโซเชี่ยลมุสลิม มาเลเซีย

การกลั่นแกล้ง ที่สุดโหด ของชาวโซเชี่ยลมุสลิม มาเลเซีย

เมื่อปีที่แล้ว ได้มีเด็กหญิงอายุ 15 ปี คนหนึ่งได้เปิดเผยความฝันของเธอบนทวิตเตอร์ ว่าอยากที่เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของมาเลเซีย และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความร้อนระอุ ในโลกไซเบอร์ของชีวิตเธอ เด็สาวอายุ 15 ปี เริ่มถูกจับตามอง และเพียงเธอเผลอโพสต์รูปขณะที่ไม่สวมฮีญาบในเย็นวันหนึ่ง โลกไซเบอร์ ก็ลงโทษเธอทันที

เหมือนจะกลายเป็นประชานิยมที่ผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงต่อการทำผิดหลักคำสอนในโลกไซเบอร์ ในประเทศมาเลเซีย สังคมผู้หญิงที่ชาติพันธุ์ ต้องระวังกิริยาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสตรีมุสลิมที่ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เพราะคนบางคนมีความคิดว่าตัวเองเป็นจุดสนใจในสังคม

"เราเห็นแนวโน้มที่ทำให้ผู้หญิงมุสลิม (โดยเฉพาะชาวมุสลิมมาเลย์) กลายเป็นเป้าหมายในรูปแบบที่แตกต่างกันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับสิ่งพวกเขามองว่าสามารถทำได้" ฮวนนาจาฟาร์ ผู้สนับสนุนสิทธิของผู้หญิง ที่ติดตามกรณีของเด็กหญิง อายุ 15 ปี บอกกับแหล่งข่าว

ฮวนนาจาฟาร์ กล่าวว่า ความพลั้งเผลอของผู้หญิงมุสลิม ในการเปิดเผยเรือนร่างผ่านโซเชี่ยล เป็นสิ่งที่ทุกคนรับไม่ได้ แม้การโจมตีและวิพากษ์วิจารณ์ เป็นการกระทำที่โหดร้าย และเธอถูกบังคับให้ลบบัญชีของเธอออกจากสังคมโซเชี่ยล แต่ก็ควรให้ความแง่คิดกับเธอบ้าง

"การซักผ้าในที่สาธารณะ ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย"

แต่เพราะประเด็นทางศาสนา "ศาสนาไม่ได้สอนพฤติกรรม ( ให้ถอดฮิญาบ).แม้จะเป็นเวลาส่วนตัว" ฮวนนาจาฟาร์ กล่าว

"และพวกเขาจะพบสิ่งเลวร้ายในร่างกายของฉัน"

"กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก (ในประเทศมาเลเซีย) และจะได้รับการเพิ่มเติมด้วยความเชื่อ ว่ามีเหตุผลทางศีลธรรม ซึ่งเป็นรากฐานในการตีความที่แคบ" ดรอลิเซีย ออจารุดดิน ศาสตราจารย์เพศศึกษาระดับสูง จากมหาวิทยาลัยมลายา กล่าวถึงกลุ่มที่วิพากษ์วิจารณ์ เด็กสาว อายุ 15 ปี ว่า

"คนส่วนใหญ่เลือกจะซ่อนตัวตนของพวกเขาในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อแสดงตัวตนอันน่ารังเกียจ แสดงความเกลียดชัง และข่มขู่ในโลกไซเบอร์ โดยไม่ให้ใครได้เห็นตัวจริง"

ดียานา สมาชิกคณะกรรมการบริหารของศูนย์ยุติธรรมเพื่อเยาวชน พรรคสังคมนิยม DAP กล่าวว่า "ร่างกายผู้หญิงกลายเป็นสมรภูมิ อย่างต่อเนื่องสำหรับผู้ชายที่จะโต้แย้ง ผู้หญิงเท่านั้นที่รู้ว่าควรจะปกปิดตรงไหน ยังไง แต่พวกเขายังคงพูดว่าเสื้อผ้าของเธอแคบเกินไป หรือไม่ก็ยังยาวไม่พอ"

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost