ผู้แสวงบุญฮัจย์กว่า 1.4 ล้านเดินทางถึงซาอุฯ

25 สค. 60     377


ผู้แสวงบุญฮัจย์กว่า 1.4 ล้านเดินทางถึงซาอุฯ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า คาดว่าจะมีนักแสวงบุญจากทั่วโลกกว่า 2 ล้านคน เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในปีนี้

สำนักข่าวเอสพีเอของทางการซาอุดิอาระเบีย รายงานโดยอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตรวจตราหนังสือเดินทางว่า นักแสวงบุญ 1,313,946 คน เดินทางถึงซาอุฯ โดยเครื่องบิน 79,501 คนทางบก และ 12,477 ทางเรือ ตัวเลขเพิ่มขึ้น 33 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

และในจำนวนดังกล่าวมีชาวกาตาร์รวมอยู่ด้วยกว่า 400 คน แม้จะยังมีความขัดแย้งระหว่างริยาดกับโดฮา เกี่ยวกับการขนนักสวงบุญโดยเครื่องบินจากกาตาร์ ชาวกาตาร์ชุดนี้ทั้งหมด เดินทางเข้าสู่ซาอุฯ ทางบก โดยผ่านด่านข้ามแดนซัลวา


พิธีฮัจญ์เผชิญกับวิกฤตการเมืองในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย ครั้งเลวร้ายสุดในรอบหลายสิบปี โดยซาอุฯ เป็นหัวขบวน 4 ประเทศ ตัดความสัมพันธ์ทุกช่องทางกับกาตาร์ ตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย. จากข้อกล่าวหาโดฮาสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา ซึ่งกาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหา และกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า มีความวิตกกว่านักแสวงบุญจากกาตาร์จะได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีในระหว่างพิธีฮัจญ์   

แต่สื่อทีวีของทางการซาอุฯ ได้เผยแพร่ภาพซ้ำหลายครั้ง เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลืออย่างสุภาพอ่อนน้อม ของเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ต่อนักแสวงบุญชาวกาตาร์ ทางด้านกระทรวงฮัจญ์ของซาอุฯ เผยว่า ได้ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อรับมือกับนักแสวงบุญเพิ่มมากขึ้น หลังเสร็จสิ้นการขยายงานก่อสร้างต่อเติมที่มัสยิดฮะรอม ในนครเมกกะ ซึ่งเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลาม   

ปีที่แล้วมีนักแสวงบุญเข้าร่วมพิธีฮัจญ์กว่า 1.8 ล้านคน แต่นักแสวงบุญชาวอิหร่านราว 64,000 คนไม่เข้าร่วมเป็นครั้งแรก ในรอบ 30 ปี หลังเกิดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลริยาดกับรัฐบาลเตหะราน ผลพวงจากเหตุการณ์อลหม่านเหยียบกันตายกว่า 2,400 คน ในระหว่างพิธีฮัจญ์ปี พ.ศ. 2558 และทั้ง 2 ฝ่ายสามารถตกลงกันได้เมื่อต้นปีนี้ ทำให้ชาวอิหร่านกลับเข้าร่วมพิธีฮัจญ์อีกครั้ง


คลิป: Haramain Support
www.dailynews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา