ตะลึง!! ราชินีอังกฤษสืบเชื้อสายจากนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

26 สค. 60     20364

ตะลึง!! ราชินีอังกฤษสืบเชื้อสายจากนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ)


ตะลึง!! ราชินีอังกฤษสืบเชื้อสายจากนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

ตะลึง!! ข้อมูลนักประวัติศาสตร์ ชี้ราชินีอลิซาเบธ แห่งประเทศอังกฤษ สืบเชื้อสายจากนบีจากนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

ลอนดอน (Web Desk) – ตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมา มักมีเรื่องราวแปลกๆ ที่เป็นเรื่องในตำนาน หรือจินตนาการ เกี่ยวกับสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งประเทศอังกฤษ ที่ทรงเพิ่งมีอายุครบ 90 ปี เมื่อเดือนที่ผ่านมา

หนึ่งในเรื่องเล่าลือที่น่าตะลึงพรึงเพริดที่สุด ก็คือ การอ้างว่าพระองค์สืบเชื้อสายมาจากท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ตามการลำดับจากท่านหญิงฟาติมะห์ บุตรีของท่านศาสดา ลงจนมาถึงรุ่นที่ 43 โดยผ่านบรรพบุรุษของราชินีอลิซาเบธ ที่มาจากสายราชวงศ์สเปน ที่ในอดีตเป็นอาณาจักรที่ถูกปกครองโดยมุสลิม


ถึงแม้จะมีการโต้แย้งข้อกล่าวอ้าง แต่ก็มีหลักฐานบันทึกการลำดับวงศ์วานเชื้อสาย ที่สนับสนุนการกล่าวอ้างดังกล่าว ที่อ้างนักประวัติศาสตร์บางคน ระบุว่า ราชินีอังกฤษสืบเชื้อสายมาจากตระกูลของ อะบู อัล-กอซิม มุฮัมมัด อิบนิ อับบาด (Abu al-Qasim Muhammad ibn Abbad) ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากท่านฮาซัน บุตรท่านอะลี กับท่านหญิงฟาติมะห์ บุตรสาวท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) โดยอะบู อัล-กอซิม เป็นกอฎี ที่ได้รับการแต่งตั้งโดย กาหลิบแห่งคอโดบา (ส่วนหนึ่งของอาณาจักรสเปน) แต่เขายึดอำนาจ และก่อตั้งราชวงศ์ขึ้นใหม่ ชื่อ อับบาดิตส์ (Abbadids) และขึ้นครองเมืองแซวิลล์ (Seville) ในอันดาลุส ในปี 1023 หลังจากนั้นอีก 68 ปี อาณาจักรอับบาดิตส์ ซึ่งขณะนั้นปกครองโดย อัล-มุดตะมิด (Al-Mu’tamid) หลานของ อัล-กอซิม ถูก อัลโมราวิดส์ (Almoravids) แห่งโมร็อกโก รุกรานจนต้องสละบัลลังก์ ลูกสาวคนหนึ่งของ อัล-มุดตะมิด ชื่อ ซัยดา (Zaida) หลบหนีขึ้นเหนือ เข้าไปขอลี้ภัยกับราชสำนักกษัตริย์อัลฟองโซ ที่ 6 แห่งลีออง (King Alfonso VI of Leon) หลังจากนั้น นางเปลี่ยนมารับศาสนาคริสต์ และได้รับการตั้งชื่อว่า อิสซาเบลล่า (Isabella) กษัตริย์อัลฟองโซสมรสกับนาง หลังจากราชินีองค์แรกเสียชีวิต และมีทายาทด้วยกัน 3 คน


200 ปีต่อมา ในปี 1352 ผู้สืบเชื้อสายจาก ซัยดา (หรืออิสซาเบลล่า) กับกษัตริย์อัลฟองโซ ชื่อ มาเรีย เดอ เปดิลล่า (Maria de Padilla) มีทายาทที่เกิดจากกษัตริย์ปีเตอร์ เดอ กาสติลล์ (King Peter of Castille) 4 คน ซึ่ง 2 คนในจำนวนนี้ ได้แต่งงานกับกษัตริย์เอ็ดเวิร์ด ที่ 3 แห่งอังกฤษ (King Edward III of England) 


นักประวัติศาสตร์บางท่านได้อ้างถึงสายบรรพบุรุษอื่นๆ อีก 5 สาย แต่ Burke’s Peerage ซึ่งเป็นหนึ่งในนักค้นคว้า และสำนักพิมพ์ชั้นนำที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก สนับสนุนการสืบเชื้อสายบรรพบุรุษดังกล่าว 
เป็นความจริงที่ว่า มุสลิมที่เคร่งครัดมากมายถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยนไปนับถือคริสตศาสนา หลังจากคริสเตียนยึดสเปนจากการปกครองของมุสลิม มุสลิมจำนวนมากถูกสังหารเพราะไม่ยอมเปลี่ยนศาสนา และในจำนวนเหล่านั้นมีหลายคนที่สืบเชื้อสายมาจากท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) 


ราไม่อาจมั่นใจได้ในเรื่องนี้ แต่นักประวัติศาสตร์ที่เชื่อถือได้หลายท่านได้กล่าวอ้างว่า สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ ที่ 2 สืบเชื้อสายมาจากหนึ่งในบรรดาซัยยิด ซึ่งปกครองอาณาจักรสเปนอยู่ในเวลานั้น - news.muslimthaipost.com/news/26415


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: en.dailypakistan.com


เป็นเพื่อน Line กับเรา