โสมแดงบอกยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นแค่การทดสอบ

30 สค. 60     328

โสมแดงบอกยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นแค่การทดสอบ

โสมแดงบอกยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นแค่การทดสอบ

เกาหลีเหนือระบุการยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นครั้งล่าสุด เป็นเพียงการทดสอบก่อนเริ่มปฏิบัติการทางทหารต่อสหรัฐฯ

วันนี้ (30ส.ค.60) สถานีโทรทัศน์เคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า การยิงขีปนาวุธพิสัยกลางฮวาซง 12 ข้ามเกาะฮกไกโด ของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้เป็นเพียงการทดสอบก่อนเริ่มปฏิบัติการทางทหาร โดยมีเป้าหมายเป็นเกาะกวมของสหรัฐฯ ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่า เป็นฐานทัพที่ใช้ในการแทรกแซงและเกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธโดยมีมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นเป้าหมายเพิ่มขึ้นในอนาคต ขณะที่ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซีได้ประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือและเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบทั้งหมด โดยนายแมทธิว ไรครอฟต์ ทูตอังกฤษประจำยูเอ็นระบุว่าการกระทำของเกาหลีเหนือผิดกฎหมาย, ยั่วยุและอุกอาจ แต่ที่ประชุมยูเอ็นเอสซีไม่ได้ขู่เพิ่มการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ

นับเป็นครั้งแรก ที่สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือออกมายอมรับว่า เกาหลีเหนือเจตนายิงขีปนาวุธข้ามแผ่นดินญี่ปุ่น ขณะที่ การยิงขีปนาวุธข้ามแผ่นดินญี่ปุ่นครั้งที่ผ่านๆมา เกาหลีเหนืออ้างว่าเป็นการปล่อยดาวเทียม นอกจากนั้น เกาหลีเหนือยังระบุว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ ซึ่งจะสิ้นสุดในวันพรุ่งนี้และเนื่องในโอกาสครบรอบสนธิสัญญาผนวกดินแดนญี่ปุ่น-เกาหลี เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ปี 2453

เกาหลีเหนือขู่ยิงขีปนาวุธใกล้เกาะกวม ซึ่งเป็นศูนย์การทหารสำคัญของสหรัฐในแปซิฟิกเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐระบุว่า โลกได้รับข้อความล่าสุดจากเกาหลีหนืออย่างชัดแจ้ง โดยเกาหลีเหนือได้สบประมาทเพื่อนบ้านและสมาชิกยูเอ็นทั้งหมด ท่าทีที่เป็นภัยคุกคามและทำลายเสถียรภาพ รังแต่จะทำให้เกาหลีเหนือถูกโดดเดี่ยวจากภูมิภาคและโลกมากขึ้น

นอกจากนั้น สหรัฐยังพิจารณาใช้วิธีการทุกรูปแบบในการตอบโต้การกระทำของเกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์เตือนว่า เกาหลีเหนือจะเผชิญกับเปลวเพลิงและความเดือดดาลหากเดินหน้าคุกคามสหรัฐฯ

เป็นเพื่อน Line กับเรา