ความไม่เข้าใจ!! เกือบทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างชุมชนมุสลิมกับชาวบ้าน

30 สค. 60     437

ความไม่เข้าใจ!! เกือบทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างชุมชนมุสลิมกับชาวบ้าน
ความไม่เข้าใจและไม่ฟังเหตุผล เกือบทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างชุมชนมุสลิมกับชาวบ้าน

เนื่องจากวันอีดอัฎฮา หรือที่เรียกกันในภาษาพื้นเมืองว่า กุรบ่าน บัยรัม (Kurban Bayram) ในปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 1 กันยายน ซึ่งบังเอิญ เป็นวันเปิดเทอมวันแรกของโรงเรียนในรัสเซีย เจ้าหน้าที่ในมอสโคว์จึงตัดสินใจเลื่อนวันเปิดเทอมออกไป สำหรับโรงเรียน 3 แห่ง ที่อยู่ใกล้มัสยิดในมอสโคว์ แต่ชาวรัสเซียจำนวนหนึ่งไม่พอใจ ทำให้ผู้นำมุสลิมต้องออกมาเรียกร้องให้เกิดความประนีประนอม

สื่อมอสโคว์รายงานการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาดังกล่าว โดยว่า ในวันอีดอัฏฮา จะมีชาวมุสลิมมาชุมนุมที่มัสยิดหลายหมื่นคน กระทรวงศึกษาสั่งเลื่อนการเปิดเทอมโรงเรียน 3 แห่งที่อยู่ใกล้มัสยิด เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงปัญหา ที่ผู้ปกครองและนักเรียนต้องเดินทางฝ่าฝูงชนที่มาชุมนุมละหมาดในบริเวณใกล้เคียง แต่ผู้ปกครองส่วนหนึ่งเข้าใจไปว่า เป็นเพราะมุสลิมทำให้โรงเรียน 3 แห่งต้องเลื่อนไปเปิดในวันจันทร์ ที่ 4 กันยายน

แม้ทุกวันศุกร์จะมีมุสลิมจำนวนมากมาชุมนุมละหมาดญุมมะอัตในมัสยิด 6 แห่งของมอสโคว์ เป็นปกติ แต่ทางการคาดการณ์ว่า วันศุกร์นี้ จะเป็นวันพิเศษ เนื่องจากตรงกับวันกุรบาน บัยรัม ซึ่งน่าจะมีมุสลิมมาชุมนุมกันมากกว่าปกติ

เนื่องจากเกรงว่า จะทำให้ผู้ปกครองเข้าใจผิด และอาจจะเกิดความเกลียดชังมุสลิมขึ้นโดยไม่ฟังการชี้แจงเหตุผล ผู้นำศาสนา Damir Gizatullin จึงเสนอแนะให้โรงเรียนเปิดสายกว่า ปกติ 2-3 ชั่วโมง โดยอธิบายว่า มุสลิมจะใช้เวลาชุมนุมที่มัสยิดเริ่มตั้งแต่เวลา 07:00 น.ถึงประมาณ 08:30 น.หลังจากนั้น พวกเขาจะย้ายไปชุมนุมกันนอกเมืองเพื่อทำการเชือดกุรบ่าน เนื่องจากมีการห้ามเชือดสัตว์ในบริเวณเขตเมือง และต้องทำการเชือดในสถานที่ที่ได้รับอนุญาตจำนวน 16 แห่ง ในมอสโคว์ ซึ่งโรงเรียนสามารถเปิดทำการได้ตามปกติได้หลังจากเวลานั้น

การโต้เถียงนี้อาจจะดำเนินต่อไปในอีก 2-3 วันข้างหน้า แต่ในที่สุดก็จะจบลงด้วยดี ซึ่งต้องยอมรับความจริงที่ว่า หนึ่งในสาเหตุหลักก็คือ ทางการไม่อนุญาตให้สร้างมัสยิดเพิ่ม ในขณะที่จำนวนมุสลิมในมอสโคว์เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว มุสลิมในมอสโคว์หลายแสนคนต้องละหมาดบนพื้นถนนหน้ามัสยิด เนื่องจกามัสยิดมีจำนวนน้อย และที่มีอยู่ก็มีขนาดเล็กเกินไปจนไม่สามารถรองรับจำนวนมุสลิมที่มากมายได้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.eurasiareview.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา