มาเลเซียเผาเรือประมงต่างชาติผิดกฎหมายล่วงล้ำน่านน้ำ

31 สค. 60     227

มาเลเซียเผาเรือประมงต่างชาติผิดกฎหมายล่วงล้ำน่านน้ำ

มาเลเซียเผาเรือประมงต่างชาติผิดกฎหมายล่วงล้ำน่านน้ำ

มาเลเซียเผาเรือประมงต่างชาติที่ลอบเข้ามาทำประมงอย่างผิดกฎหมายเป็นลำแรก เพื่อแสดงความจริงจังในการลงโทษการล่วงล้ำน่านน้ำ

วันนี้(30ส.ค.60) สำนักงานการเดินเรือมาเลเซียแจ้งว่า เรือประมงต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาทำประมงอย่างผิดกฎหมายในน่านน้ำมาเลเซีย ถูกเผานอกชายฝั่งรัฐกลันตัน ทางตอนเหนือของประเทศ เป็นครั้งแรกที่มาเลเซียใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับเรือผิดกฎหมาย เพื่อแสดงให้เห็นว่าทางสำนักงานถือว่าการที่เรือประมงต่างชาติล่วงล้ำน่านน้ำเป็นเรื่องร้ายแรง

อย่างไรก็ดี แต่ไม่ได้เปิดเผยสัญชาติของเรือลำดังกล่าว ที่ผ่านมาทางการจมเรือประมงต่างชาติผิดกฎหมายมาแล้ว 285 ลำ แต่ดูเหมือนว่าไม่ทำให้ชาวประมงต่างชาติที่ลอบเข้ามาในน่านน้ำมาเลเซียรู้สึกเกรงกลัวที่จะล่วงล้ำน่านน้ำเข้ามาในมาเลเซียแต่อย่างใด พร้อมกับประกาศด้วยว่าจะเดินหน้าลาดตระเวนและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดเพื่อกวาดล้างการกระทำผิดในน่านน้ำมาเลเซีย

พรมแดนทางน้ำที่ไม่ชัดเจนเป็นปัญหาของมาเลเซียและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาโดยตลอดในการจัดการกับเรือประมงต่างชาติล่วงล้ำพรมแดนเข้ามาลอบจับปลาอย่างผิดกฎหมาย มีข้อมูลเปิดเผยว่า พบเรือประมงจีนลอบเข้ามาจับปลากว่าร้อยลำในรัฐซาราวักของมาเลเซียบนเกาะบอร์เนียวตั้งแต่ช่วงต้นปีก่อน ขณะที่อินโดนีเซียจมเรือ 81 ลำเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นเรือประมงต่างชาติลอบเข้ามาจับปลา

เป็นเพื่อน Line กับเรา