ปธน.ฝรั่งเศส ลั่นประกาศสงครามกับการก่อการร้าย

31 สค. 60     200

ปธน.ฝรั่งเศส ลั่นประกาศสงครามกับการก่อการร้าย

ปธน.ฝรั่งเศส ลั่นประกาศสงครามกับการก่อการร้าย

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ระบุการต่อสู้กับการก่อการร้ายถือเป็นนโยบายต่างประเทศอันดับต้นๆ พร้อมให้คำมั่นจะทำให้ฝรั่งเศสเป็นผู้นำชาติมหาอำนาจในโลกที่ขาดเสถียรภาพและแบ่งฝักแบ่งฝ่ายมากขึ้น

วันนี้(30ส.ค.60)ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสกล่าวสุนทรพจน์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับนโยบายต่างประเทศของเขาหลังประสบกับความยากลำบากในช่วง 3 เดือนแรกของการรับตำแหน่ง  โดยบอกว่าการให้ความปลอดภัยแก่พลเมืองชาวฝรั่งเศสคือการต่อสู้กับการก่อการร้ายมุสลิม ซึ่งถือเป็นนโยบายต่างประเทศอันดับต้นๆของเขา  และการรับประกันความปลอดภัยให้กับชาวฝรั่งเศสก็ถือเป็นเหตุผลแห่งชาติของการดำเนินการทางการทูตของฝรั่งเศสด้วย  

นอกจากความมั่นคงแล้ว นายมาครงยังย้ำด้วยว่าความเป็นเอกราชของฝรั่งเศสก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆของการดำเนินนโยบายต่างประเทศของเขาด้วย รวมถึงการฟื้นฟูอิทธิพลของฝรั่งเศสในระดับสากล

นายมาครงกล่าวเสริมว่าเขาจะทำงานร่วมกับชาติที่ทำหน้าที่เจรจาไกล่เกลี่ยต่างๆในตะวันออกกลาง รวมถึงอิหร่านและซาอุดิอาระเบียในการพยายามขจัดภัยคุกคามจากพวกนักรบจีฮัด  นอกจากนี้ เขายังย้ำด้วยว่าไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ที่มีการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรเพื่อแลกเปลียนกับการให้อิหร่านควบคุมโครงการนิวเคลียร์ แต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่บอกว่าเป็นข้อตกลงที่เลวร้าย

นายมาครงยังกล่าวถึงกรณีของซีเรียด้วยว่า ทุกฝ่ายต้องการเห็นการถ่ายโอนอำนาจที่ครอบคลุมในซีเรีย  ซึ่งฝรั่งเศสและประเทศหุ้นส่วนจะต้องลงทุนในการบูรณะฟื้นฟูทั้งในซีเรียและอิรัก และจำเป็นต้องทำให้เกิดสันติภาพในประเทศทั้ง 2  พร้อมกันนี้เขายังกล่าวถึงผลสำเร็จพิเศษบางอย่างที่ดำเนินการกับรัสเซียในการป้องกันการใช้อาวุธเคมีในซีเรียด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

ส่วนปัญหาการอพยพย้ายถิ่นนั้น  นายมาครงบอกว่าความยากจนถือเป็นตัวผลักดันให้ชาวแอฟริกันอพยพเข้าไปยังยุโรป และย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาความช่วยเหลือให้กับหลายประเทศในแอฟริกา ซึ่งเป็นเหตุผลที่เขาให้ความสำคัญกับการเจรจากับบรรดาผู้นำของไนเจอร์, ช้าดและลิเบีย รวมถึงประเทศหุ้นส่วนในยุโรปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เป็นเพื่อน Line กับเรา