ผู้แสวงบุญร่วมขว้างเสาหิน ในการประกอบพิธีฮัจญ์

2 กย. 60     299

ผู้แสวงบุญร่วมขว้างเสาหิน ในการประกอบพิธีฮัจญ์

ผู้แสวงบุญร่วมขว้างเสาหิน ในการประกอบพิธีฮัจญ์

ศาสนิกชนชาวมุสลิมพร้อมใจกันร่วมขว้างเสาหินในการประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

วันนี้ (1ก.ย.60) ศาสนิกชนชาวมุสลิมจำนวนมหาศาล พร้อมใจกันขว้างเสาหินในการประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เพื่อเป็นการเริ่มต้นการเฉลิมฉลองพิธีอีดิ้ลอัฎฮาและช่วงสิ้นสุดพิธีฮัจญ์ประจำปี โดยการขว้างก้อนหินใส่เสาหิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของซาตาน มีขึ้นบริเวณจามารัต ซึ่งสร้างขึ้นล้อมรอบเสาหิน ในทุ่งมินา หนึ่งในสถานที่สำคัญของการประกอบพิธีฮัจญ์

ซาอุดิอาระเบีย ระบุว่า ปีนี้มีศาสนิกชนชาวมุสลิมกว่า 2.3 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นประชาชนนอกซาอุดิอาระเบีย ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน โดยพิธีฮัจญ์เป็นพิธีสำคัญทางศาสนาอิสลามที่ผู้มีกำลังเพียงพอต้องการจะเข้าร่วมอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต

สำหรับพิธีฮัจญ์ ซึ่งถือเป็นการรวมตัวกันของชาวมุสลิมครั้งใหญ่ที่สุดของโลก มักเกิดเหตุการณ์เหยียบกันตาย, เพลิงไหม้ หรือจลาจลขึ้นบ่อยครั้งในอดีตที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เตรียมการรับมือเป็นอย่างดี หลังจากที่เคยเกิดเหตุเหยียบกันตายในปี 2558 ซึ่ง

จากข้อมูลของทางการริยาด กล่าวว่า มีผู้แสวงบุญเสียชีวิตเกือบ 800 คน แม้ว่าจำนวนที่แท้จริงของศพที่ส่งกลับประเทศผู้เสียชีวิต พบว่าสูงกว่า 2,000 คน ในจำนวนนี้ เป็นชาวอิหร่านมากกว่า 400 คน

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พวกเขาเตรียมมาตรการป้องกันทุกอย่างที่จำเป็น โดยเพิ่มกำลังทหารกว่า 1 แสนนาย และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอีก 3 หมื่นคน ในการดูแลความปลอดภัยและการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

เป็นเพื่อน Line กับเรา