โรงงานผลิตสารเคมีในอเมริกา ระเบิด 2 รอบ เพราะอากาศร้อนจัด

2 กย. 60     164

โรงงานผลิตสารเคมีในอเมริกา ระเบิด 2 รอบ เพราะอากาศร้อนจัด

โรงงานผลิตสารเคมีในอเมริกา ระเบิด 2 รอบ เพราะอากาศร้อนจัด

เกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้เป็นครั้งที่ 2 ในโรงงานสารเคมีเมืองครอสบี รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ทำให้มีกลุ่มควันพิษสีดำพุ่งขึ้นฟ้าเป้นจำนวนมาก ขณะที่ประชาชนถูกอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

วันนี้ (2 ก.ย. 60) สำนักข่าวอาร์ทีของรัสเซียรายงานว่า เกิดไฟไหม้และกลุ่มควันดำพวยพุ่งขึ้นเหนือโรงงานสารเคมี อาร์เคมา ในเมืองครอสบี รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้ (1 ก.ย.) หลังเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่จากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ จนทำให้ต้องอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ใกล้เคียงโรงงานแห่งนี้ ซึ่งนับเป็นไฟไหม้ครั้งที่ 2 แล้วหลังจากเกิดเหตุระเบิดขนาดเล็ก 2 ครั้งเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า รถบรรทุก 3 ใน 9 คันของโรงงานผลิตสารเคมีที่ใช้ผลิตพลาสติกแห่งนี้ ไม่มีพลังงานไฟฟ้าใช้หลังน้ำท่วมใหญ่ และระบบทำความเย็นขัดข้องในรถบรรทุกคันหนึ่งที่เก็บสารเคมีอันตราย ซึ่งติดไฟง่ายหากอุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันพุ่งขึ้นสู่อากาศสูงถึง 12 เมตร

ขณะที่ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการด้านความปลอดภัยสารเคมี (ซีเอสบี) ของสหรัฐอเมริกาแถลงเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้ทำการตรวจสอบเหตุระเบิดที่โรงงานสารเคมีอาร์เคมาที่ถูกน้ำท่วมแล้ว โดยในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊กนั้น วาเนสซา อัลเลน ซูเธอร์แลนด์ ประธานซีเอสบีกล่าวว่า ซีเอสบีซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางจะเริ่มตรวจสอบด้วยการขอเอกสารต่างๆจากผู้ผลิตสารเคมี และจะไม่เข้าไปยังจุดระเบิดจนกว่ามาตรการตอบโต้ฉุกเฉินจะแล้วเสร็จและโรงงานแห่งนี้มีความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ประชาชนทั้งหมดที่อยู่ใกล้โรงงานในรัศมี 2.4 กิโลเมตรถูกอพยพออกไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมาเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน เพราะมีความเสี่ยงที่โรงงานจะเกิดระเบิด ซึ่งก็ได้เกิดระเบิดขึ้นจริงเมื่อวัน31ส.ค. - 1ก.ย.ที่ผ่านมา

เป็นเพื่อน Line กับเรา