ฮุตญาจในมุสดาลิฟา เตรียมการพิธีฮัจญ์ขั้นตอนสุดท้าย

3 กย. 60     308


ฮุตญาจในมุสดาลิฟา เตรียมการพิธีฮัจญ์ขั้นตอนสุดท้าย


ฮุตญาจในมุสดาลิฟา เตรียมการพิธีฮัจญ์ขั้นตอนสุดท้าย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  สำนักสถิติกลางของซาอุฯ ประกาศจำนวนผู้แสวงบุญปีนี้อยู่ที่กว่า 2,352,122 คน ในจำนวนนี้ 1,752,014 คน เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศอื่น เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ฮุตญาจชุมนุมกันที่ภูเขาอารอฟัต เพื่อชำระล้างจิตใจให้ห่างไกลการทำความผิดบาป หลังจากนั้นพวกเขาเดินทางมุ่งมายังมุสดาลิฟะอฺ เพื่อเตรียมขั้นตอนสุดท้ายของการประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีนี้


ฮุตญาจนอนค้างคืนในที่พักบริเวณเนินเขา ซึ่ง ณ ที่นี้ นบีอิบรอฮีมได้รับคำสั่งจากพระเจ้าให้พลีชีวิต อิสมาอีล ลูกชายของตนเอง และ ณ ที่นี้อีกเช่นกัน ที่ท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ได้กล่าวโอวาทครั้งสุดท้าย แก่บรรดามุสลิม


ฮุตญาจที่อยู่ในบริเวณมีนา เดินทางโดยรถบัสโดยสาร หรือเริ่มเดินเท้าตั้งแต่ช่วงก่อนรุ่งอรุณ โดยมีกองกำลังรักษาความปลอดภัย คอยควบคุมการจราจร และยังมีหน่วยเฮลิคอปเตอร์ บินวนสังเกตการณ์อยู่เหนือศีรษะ


ฮุตญาจขาย-หญิง จากเกือบทุกประเทศทั่วโลก เดินเคียงข้างกัน บางคนร้องไห้ซบไหล่เพื่อนด้วยความปลื้มปิติ ฮุตญาจจากเมืองฮอมส์ ในซีเรียขอดุอาอฺให้อัลลอฮ์คุ้มครองประชาชน และประเทซีเรีย และขอให้บ้านเมืองกลับคืนสู่สภาพเดิม ส่วนฮุตญาจจากไนจีเรีย ขอดุอาอฺให้เกิดความสันติสุขขึ้นในประเทศ ทางการซาอุฯ กล่าวว่า ในปีนี้ มีผู้แสวงบุญเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์กว่า 2.3 ล้านคน ส่วนมากของจำนวนนี้มาจากประเทศอื่น การประกอบพิธีฮัจญ์มีกำหนด 5 วัน เป็น 1 ในหลักศรัทธาของอิสลาม ที่บังคับให้ทำเพียง 1 ครั้งในชั่วชีวิต เฉพาะผู้ที่ไม่เดือดร้อนด้านการเงิน มีสุขภาพแข็งแรง และการเดินทางปราศจากอันตราย


ฮุตญาจในมุสดาลิฟา เตรียมการพิธีฮัจญ์ขั้นตอนสุดท้าย


ชี้ค ซาอัด อัล-ชาธรี อุละมะอฺอาวุโสของซาอุ ฯ กล่าวประณามการก่อการร้าย และความรุนแรงที่กระทำต่อประชาชน ในการบรรยายธรรมช่วงเที่ยงวัน ชี้คยังกล่าวว่า กฎหมายชารีอะ มีขึ้นเพื่อรักษาเสถียรภาพของนานาชาติ และปลูกฝังความกรุณาในจิตใจของมนุษย์ ซึ่งเขาหมายถึงว่า กฎหมายและจริยธรรมอิสลาม มาจากคำสอนของอัล-กุรอาน และจริยวัตรของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) 
เขายังได้เรียกร้องฮุตญาจ ว่า อย่าได้นำการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวในพิธีฮัจญ์ แต่ให้นึกถึงความเป็นพี่-น้องมุสลิมเหนือสิ่งอื่นใด และว่า ณ ที่นี้ ไม่ควรมีการแสดงคำขวัญพรรค รวมทั้งขบวนการส่งเสริมสำนักคิดต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดการสังหารหมู่ และการไร้ที่อยู่อาศัยของคนนับล้านๆ


อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ความรุนแรงในตะวันออกกลาง รวมทั้งสงครามในซีเรีย อิรัก เยเมน และลิเบีย และในพื้นที่ที่มีสถานการณ์ร้อนแรงหลายแห่งในโลก จะยังคงอยู่ในจิตใจของผู้แสวงบุญหลายคน

เมื่อดวงอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า ผู้แสวงบุญเริ่มเดินทางไปยังมุซดาลิฟะฮ์ ซึ่งเป็นที่ราบที่เต็มไปด้วยกรวดหิน เพื่อเก็บรวบรวมก้อนหินเล็กๆ สำหรับนำไปขว้างเสาหิน ที่ญามารัต ในวันที่ 10 เดือนซุ้ลฮิจยะฮ์ (ตรงกับวันที่ 1 กันยายน) ต่อไป  สื่อทางการซาอุ ฯ เผยแพร่ภาพกษัตริย์ซัลมาน เสด็จตรวจตราการจัดการบริการผู้แสวงบุญที่มีนา ทางการซาอุ ฯ ระดมกองกำลังรักษาความปลอดภัยกว่า 100,000 คน และเจ้าหน้าที่ด้านบริการสาธารณสุข ประมาณ 30.000 คน เตรียมพร้อมสำหรับรักษาความปลอดภัย และจัดการบริการช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับผู้แสวงบุญ


ฮุตญาจในมุสดาลิฟา เตรียมการพิธีฮัจญ์ขั้นตอนสุดท้าย


เช้าวันที่ 31 สิงหาคม 2560 สื่อโทรทัศน์ซาอุฯ เผยแพร่ภาพการเปลี่ยนผ้าคลุมกะอฺบะอฺ (ผ้าคิสวา) ผืนใหม่ ซึ่งปักโองการอัล-กุรอานด้วยเส้นด้ายทองคำ เพื่อเตรียมรับผู้แสวงบุญที่จะมาตอว๊าฟอำลา รอบบัยตุลเลาะฮ์ เพื่อแสดงถึงการเสร็จสิ้นพิธีฮัจญ์ในปีนี้

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา