อ่วม! พายุ มาวาร์ ถล่มฮ่องกง จ่อเข้ากวางตุ้งอาทิตย์นี้

3 กย. 60     223

อ่วม! พายุ มาวาร์ ถล่มฮ่องกง จ่อเข้ากวางตุ้งอาทิตย์นี้

อ่วม! พายุ มาวาร์ ถล่มฮ่องกง จ่อเข้ากวางตุ้งอาทิตย์นี้

ชาวฮ่องกงกระอัก เมื่อพายุโซนร้อน มาวาร์ กำลังเดินทางมาเทียบท่าเกาะฮ่องกง และมณฑลกวางตุ้งสุดสัปดาห์นี้ นับเป็นพายุรุนแรงลูกที่ 3 ที่มาถล่มฮ่องกง ในเวลาแค่ 2 สัปดาห์

เมื่อ 1 ก.ย. สื่อต่างประเทศรายงานว่า ชาวฮ่องกงต้องเผชิญกับพายุรุนแรงลูกที่ 3 ในระยะเวลาแค่ 2 สัปดาห์ ต่อจากพายุไต้ฝุ่นฮาโตะ และพายุโซนร้อนปาข่า โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง คาดว่า พายุโซนร้อน มาวาร์ (Mawar) ซึ่งก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน จะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าเข้าใกล้เกาะฮ่องกงช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ที่ 3 ก.ย.นี้ ก่อนจะเดินหน้าเข้าเมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้งของจีน โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง ยังคาดว่า พายุโซนร้อน มาวาร์ อาจทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น สุดสัปดาห์นี้

ข่าวแจ้งว่า หากมีการแจ้งเตือนความรุนแรงของพายุ มาวาร์ ขณะถล่มฮ่องกง สูงถึงระดับ 8 แล้ว จะถือเป็นครั้งแรก ที่ฮ่องกงต้องเผชิญกับพายุรุนแรง ระดับ 8 ติดต่อกัน ลูกที่ 5 นับตั้งแต่ปี 1946

ทั้งนี้ ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ได้ออกประกาศเตือน พายุมาวาร์ ฉบับที่ 2 เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 1 ก.ย.ว่า พายุโซนร้อน มาวาร์ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 500 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะฮ่องกง ประเทศจีน มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม.

พายุลูกนี้ กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนตัวไปทางเกาะฮ่องกง และด้านตะวันออกของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ภายในช่วงวันที่ 3-4 ก.ย.นี้ โดยคาดว่า พายุนี้จะไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

เป็นเพื่อน Line กับเรา