แฟรงก์เฟิร์ตระส่ำ ขุดเจอระเบิดยักษ์ยุคสงครามโลก เร่งอพยพชาวเมืองกว่า 6 หมื่นชีวิต

3 กย. 60     209

แฟรงก์เฟิร์ตระส่ำ ขุดเจอระเบิดยักษ์ยุคสงครามโลก เร่งอพยพชาวเมืองกว่า 6 หมื่นชีวิต

แฟรงก์เฟิร์ตระส่ำ ขุดเจอระเบิดยักษ์ยุคสงครามโลก เร่งอพยพชาวเมืองกว่า 6 หมื่นชีวิต

ทางการเมืองแฟรงก์เฟิร์ตของเยอรมนี เร่งอพยพ ปชช.กว่า 60,000 คน เพื่อให้ จนท.เข้าเก็บกู้ระเบิดยักษ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถูกพบขณะก่อสร้างบนถนนสายหนึ่งในย่านเวสต์เอ็นด์

วันนี้ (3ก.ย.60) ตำรวจแถลงว่าไซต์งานก่อสร้างถนนสายหนึ่งในย่านเวสต์เอ็นด์ได้ขุดพบระเบิดขนาดยักษ์ถูกฝังไว้ใต้ดิน ใกล้มหาวิทยาลัยเกอเธ่ ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต เนื่องจากระเบิดมีขนาดใหญ่มากจึงต้องอพยพคนครั้งใหญ่ โดยเป็นระเบิดเอชซี 4000 หนัก 1.4 ตัน ที่กองทัพอากาศอังกฤษทิ้งลงมา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเฝ้าอยู่ พร้อมระบุ ระเบิดไม่เป็นอันตรายต่อประชาชน แต่จำเป็นต้องอพยพคนออกจากพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน ในช่วงที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการเก็บกู้ โดยเริ่มการอพยพผู้คนบางส่วนออกมาแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียงกว่า 100 แห่ง

ส่วนผู้คนทั่วไป มีกำหนดเริ่มอพยพออกในเวลา 08.00 น.วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตำรวจเมืองแฟรงก์เฟิร์ตยืนยันว่า อาจต้องออกคำสั่งหรือใช้กำลังเพื่อให้ชาวบ้านอพยพหากมีผู้ที่ไม่ยอมปฏิบัติตาม

ทั้งนี้ เยอรมนีถูกถล่มด้วยระเบิดนานาชนิดกว่า 1.5 ล้านตัน โดยเครื่องบินรบของกองทัพสัมพันธมิตร (อังกฤษและสหรัฐฯ) ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคร่าชีวิตคนไปกว่า 600,000 คน แม้สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงแล้ว กว่า 70 ปี แต่ยังคงมีระเบิดตกค้างตามเมืองต่างๆ ทั่วเยอรมนี เนื่องจาก มีการประเมินว่าระเบิดราวร้อยละ 15 ที่ถูกทิ้งจากเครื่องบินนั้นไม่ทำงาน บางลูกถูกฝังใต้พื้นดินเพียง 6 เมตร ในแต่ละปี มีระเบิดและเครื่องกระสุนที่ยังใช้งานได้กว่า 2,000 ตัน ถูกพบทั่วประเทศ

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้อพยพชาวเมืองฮันโนเวอร์กว่า 50,000 คน ออกจากเมือง หลังจากพบระเบิดขณะก่อสร้างอาคาร และเมื่อวันคริสต์มาส ปีที่แล้ว ได้อพยพ 50,000 คน ออกจากเมืองเอาก์สบูร์ก หลังจากพบระเบิดหนัก 1.8 ตัน ใต้ลานจอดรถใต้ดินสาธารณะ

เป็นเพื่อน Line กับเรา