ทาจิกิสถานแก้กฎหมายสนับสนุนให้โพกผ้าแบบวัฒนธรรมท้องถิ่น

4 กย. 60     649


 ทาจิกิสถานแก้กฎหมายสนับสนุนให้โพกผ้าแบบวัฒนธรรมท้องถิ่น


ทาจิกิสถานแก้กฎหมายสนับสนุนให้โพกผ้าแบบวัฒนธรรมท้องถิ่น 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ทาจิกิสถาน ออกกฎหมายชี้แนะให้ประชาชนยึดติดกับวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมในการแต่งกายประจำชาติ ซึ่งอาจจะแปลความหมายได้อย่างกว้างๆ ว่า เป็นความพยายามที่จะยับยั้งสตรีมิให้แต่งกายแบบฮิญาบ

สตรีในเอเชียกลาง มีธรรมเนียมในการใช้ผ้าคลุมผม โดยผูกเป็นปมไว้ตรงท้ายทอย ไม่ใช่เป็นการคลุมแบบฮิญาบที่ปกปิดต่ำลงมาถึงใต้คาง


ถึงแม้ทาจิกิสถานจะเป็นประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ แต่รัฐมนตรีวัฒนธรรม ชามซิดดีน โอรุมเบคโซดะ (Shamsiddin Orumbekzoda) กล่าวกับสื่อวิทยุ Free Europe ว่า การแต่งกายแบบอิสลามช่างเป็นอันตรายอย่างแท้จริง เพราะทุกคนจะมองดูคนที่แต่งกายแบบฮิญาบอย่างกังวล ปนห่วงใย ว่า จะมีอะไรซ่อนอยู่ภายใต้ฮิญาบนั้นหรือไม่


ทาจิกิสถานมีกฎหมายที่ใช้บังคับเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมของประเทศอยู่แล้ว กฎหมายใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ และแม้ทางการจะไม่ได้ชี้ชัดลงไปว่า คือ “ฮิญาบ” แต่ก็เคยมีการกล่าวถึง “การคลุมผ้าแบบอิสลาม” ว่าเป็น “วัฒนธรรมคนต่างด้าว”


ภายใต้กฎหมายนี้ สตรีที่แต่งกายแบบฮิญาบจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปติดต่องานในสถานที่ราชการ เมื่อต้นเดือนสิงหาคม เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพูดคุยกับสตรีกว่า 8,000 คน ในเมืองหลวงดูชานเบ ที่คลุมผ้าฮิญาบแบบปิดคางและลำคอ และสั่งให้เปลี่ยนมาใช้ผ้าคลุมแบบผูกเงื่อนไว้ข้างหลัง ตามแบบชาวทาจิก


ทั้งนี้ กฎหมายใหม่ไม่ได้ระบุการลงโทษสำหรับการฝ่าฝืนกฎ แต่บางคนอ้างว่า อาจจะมีการกำหนดโทษปรับในภายหลัง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.independent.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา