เผยธาตุแท้ซูจี NLD ย้ำชัดโรฮิงญาไม่ใช่กลุ่มชาติพันธุ์พม่า

4 กย. 60     454


เผยธาตุแท้ซูจี NLD ย้ำชัดโรฮิงญาไม่ใช่กลุ่มชาติพันธุ์พม่า

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นาย Nyan Win โฆษกพรรค NLD ได้ให้สัมภาษณ์ กับสถานีวิทยุ Radio Free Asia ซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงวอชิงตันดีซีของสหรัฐฯ อเมริกา เกี่ยวกับปัญหารัฐยะไข่ โดยได้โพสคำสัมภาษณ์ในเฟสบุกโดยเขาตอบคำถามเกี่ยวกับ “โรฮิงญา” ว่า...

“ผมคิดว่ามันสำคัญที่จะพูดเกี่ยวกับคำนี้ (หมายถึง) ‘โรฮิงญา’ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่งมันผิดอย่างสิ้นเชิง ผมไม่ได้พูดด้วยความรู้สึกส่วนตัวหรืออารมณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ เรายังได้อ่านข้อมูล คนที่เรียกตัวเองว่า ‘โรฮิงญา’ มาเยี่ยมพวกเรา และแสดงหนังสือเกี่ยวกับ ‘โรฮิงญา’ ผมอ่านอย่างระมัดระวัง มันไม่มีบันทึกทางประวัติศาสตร์ [เกี่ยวกับการมีอยู่ของ ‘โรฮิงญา’] มันเหมือนกับจินตนาการ ไม่มีกลุ่มชาติพันธุ์ใดที่มีชื่อว่า ‘เบ็งกาลี’ ในพม่า นี่เป็นเพียงคำจำกัดความที่ใช้เรียกกลุ่มผู้หลบหนีเข้าเมืองจากบังกลาเทศ” Nyan Win กล่าว

เขาเสริมว่าทั้งหมดต้องเป็นไปตามกฎหมายสัญชาติ 1982 เพื่อพิจารณาว่าเบ็งกาลีเป็นพลเมืองหรือไม่

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าประเด็นเรื่องยะไข่เป็นเรื่องที่อันตราย และเบ็งกาลีที่หลบหนี้เข้าเมืองเพื่อมาทำงาน และอาศัยอยู่ในรัฐยะไข่ตอนนี้กำลังดำเนินการก่อการร้ายอยู่ที่นั่น และกล่าวเพิ่มเติมว่าการโจมตีกองกำลังรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้

นอกจากนี้เขายังได้พูดถึงเรื่องการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในรัฐยะไข่ในรายงานฉบับสุดท้ายของคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐยะไข่ ที่จะบุว่าเป็นเรื่องบังเอิญ

“เราประหลาดใจเกี่ยวกับคำว่าเรื่องบังเอิญ มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ฉันคิดว่ามันต้องเป็นสิ่งที่ถูกวางแผนไว้” เขากล่าว

เขากล่าวต่อว่ามีเพียงไม่กี่คนที่ไม่ต้องการรายงานนี้

Nyan Win กล่าวด้วยว่าชาวมุสลิมที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมก่อการร้ายใด ๆ ควรได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย และสิทธิมนุษยชน และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการก่อการร้ายจะถูกจัดการ

สำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้ประกาศเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมว่ามีการปะทะกัน 90 รายระหว่างกองกำลังรักษาควปลอดภัย กับ กองทัพกอบกู้โรฮิงญาแห่งรัฐอาระกัน (ARSA) ตั้งแต่วันที่ 25-30 สิงหาคม

เจ้าหน้าที่กล่าวว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มใหญ่ของ ARSA โจมตีกลุ่มชนเผ่าที่หลบหนีระหว่างทาง และเสียชีวิต 14 คนรวมทั้ง 7 ชาวฮินดู, 3 ชาวDainats และ 4 ชาวยะไข่ และยังสูญหายอีก 2 คน

ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์กล่าวว่าหลายคนของเบ็งกาลี ที่อาศัยอยู่ในรัฐยะไข่เป็นผู้อพยพผิดกฎหมาย

ตามการสำรวจสำมะโนประชากรของประชากรในปี 2014 มีชาวเบ็งกาลี เกือบ 1 ล้านคนอาศัยอยู่ในรัฐยะไข่ส่วนใหญ่อยู่ที่เมือง Maungdaw และ Butheedaung

ที่มา: i-newsmedia.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา