เครื่องบินญี่ปุ่น ลงจอดฉุกเฉินที่ฮาเนดะ หลังพุ่งชนนกติดคาเครื่องยนต์

5 กย. 60     176

เครื่องบินญี่ปุ่น ลงจอดฉุกเฉินที่ฮาเนดะ หลังพุ่งชนนกติดคาเครื่องยนต์

เครื่องบินญี่ปุ่น ลงจอดฉุกเฉินที่ฮาเนดะ หลังพุ่งชนนกติดคาเครื่องยนต์

เครื่องบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ส (JAL) ซึ่งกำลังเดินทางไปยังนครนิวยอร์กประสบอุบัติเหตุพุ่งชนนกจนเครื่องยนต์ขัดข้อง และต้องวกกลับมาลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียว วันนี้ (5 ก.ย.)

เครื่องบินโบอิ้ง 777 ซึ่งมีผู้โดยสาร 233 คนและลูกเรืออีก 15 คน ออกเดินทางจากสนามบินฮาเนดะเมื่อเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และเบนหัวกลับมาลงจอดฉุกเฉินในอีก 1 ชั่วโมงถัดมา

ภาพจากสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคเผยให้เห็นเครื่องบินลำนี้ร่อนลงจอดอย่างปลอดภัยที่สนามบินโตเกียว
โฆษก JAL ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า “ดูเหมือนว่านกตัวหนึ่งถูกดูดเข้าไปติดคาอยู่ในเครื่องยนต์ด้านซ้ายระหว่างที่เครื่องบินกำลังเทกออฟ”

“นักบินตัดสินใจระบายเชื้อเพลิงทิ้งกลางอากาศ เพื่อลดน้ำหนักของเครื่องก่อนจะลงจอด”

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงที่ดินของญี่ปุ่น ระบุว่า พื้นหญ้าซึ่งอยู่ติดกับรันเวย์เกิดไฟลุกไหม้เป็นหย่อมๆ หลังจากที่เครื่องบินลำนี้เทกออฟ แต่ใช้เวลาไม่นานก็สามารถดับได้

“เราได้สั่งปิดรันเวย์จุดนี้ชั่วคราว เพราะอาจมีชิ้นส่วนตกลงมาจากเครื่องบิน” เขากล่าว

ล่าสุด ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเครื่องบินได้รับความเสียหายมากน้อยแค่ไหน แต่ไม่มีลูกเรือหรือผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ รวมถึงไม่ก่อให้เกิดความล่าช้ากับเที่ยวบินอื่นๆ

สนามบินฮาเนดะเป็นท่าอากาศยานที่มีการสัญจรคับคั่งมากเป็นอันดับ 5 ของโลก โดยแต่ละปีจะมีผู้โดยสารผ่านเข้าออกราวๆ 75 ล้านคน ตามข้อมูลของสภาสมาคมท่าอากาศยานระหว่างประเทศ (Airports Council International)

เป็นเพื่อน Line กับเรา