เตือน!! อังกฤษมีกลุ่มคลั่งอิสลามนับหมื่น

5 กย. 60     269


เตือน!! อังกฤษมีกลุ่มคลั่งอิสลามนับหมื่น


ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงเตือน!! อังกฤษมีกลุ่มคลั่งอิสลามนับหมื่น

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  Gilles de Kerchove ผู้ประสานงานการต่อต้านก่อการร้าย ประจำสหภาพยุโรป แยกแยะว่า อังกฤษมีกลุ่มมุสลิมที่คลั่งไคล้ในศาสนามากกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป เขายังเตือนว่า กลุ่ม IS จะพยายามโจมตีระบบไซเบอร์ ตามสถานีพลังงานนิวเคลียร์ หรือสถานีควบคุมการจราจรทางอากาศ ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยการจ่ายเงินจ้างแฮกเกอร์ชาวรัสเซีย ให้เจาะเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญ

เจ้าหน้าที่ที่ประสานกับหน่วยงานรักษาความมั่นคง ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้าย และรัฐบาลของประเทศในยุโรป ระบุว่า อังกฤษน่าจะมีผู้ที่มีแนวคิดสุดโต่ง ประมาณ 2 - 35,000 คน ในจำนวนนี้ ประมาณ 3,000 คน สร้างความกังวลให้กับหน่วยงานจารกรรม MI5 และอีกประมาณ 500 คน ถูกจับตาจากเจ้าหน้าที่ด้วยความสนใจและต่อเนื่องเป็นพิเศษ

สำหรับประเทศอื่นๆ ในยุโรป ฝรั่งเศสมีผู้ที่มีแนวคิดสุดโต่งประมาณ 17,000 คน ขณะที่ในสเปนมีน้อยกว่าจำนวนนี้มาก แต่ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ส่วนในเบลเยี่ยม มีรายงานว่าเกือบ 500 คนเคยเข้าไปในซีเรีย และกลับมาแล้ว ในขณะที่จำนวนรวมของผู้มีแนวคิดสุดโต่งอยู่ที่มากกว่า 2,000 คน

เดอ เคอร์คอร์ฟ กล่าวว่า เขาไม่อยากระบุตัวเลขที่แน่ชัด แต่โดยรวมทั่วยุโรปน่าจะมีถึงกว่า 50,000 คน แต่ละประเทศควรจะเลือกผู้ที่มีพฤติกรรมน่าห่วงใย และเป็นอันตรายมากที่สุด และควรติดตามสอดแนมตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน เขายังกล่าวเตือนว่า ประเทศในยุโรปจะต้องทนทุกข์กับการโจมตีที่ได้รับแรงกระตุ้นจาก ISIS อีกในอนาคต และแนะนำว่า ควรริเริ่มดำเนินมาตรการที่แข็งแกร่งกว่าเดิม เพื่อปกป้องไม่ให้การจู่โจมเกิดขึ้น

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.express.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา