อเมริกาอ่วม พายุเออร์มา ทวีความรุนแรงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 5

6 กย. 60     292

อเมริกาอ่วม พายุเออร์มา ทวีความรุนแรงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 5

อเมริกาอ่วม พายุเออร์มา ทวีความรุนแรงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 5

เฮอร์ริเคนเออร์มา ทวีความรุนแรงเข้าสู่ระดับ 5 อันตรายร้ายแรงในวันอังคาร (5ก.ย.) ขณะที่มันถาโถมมุ่งหน้าสู่แคริบเบียนและทางใต้ของสหรัฐฯ ส่อนำพาลมมรณะ, สตรอมเซิร์จ และอุทกภัย คุกคามซ้ำเติมเทกซัสและลุยเซียนา ที่ยังโซเซจากหายนะเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์

ประกาศเตือนภัยเฮอร์ริเคนมีผลครอบคลุมหมู่เกาะลีเวิร์ดของอังกฤษ เวอร์จินและเปอร์โตริโกของสหรัฐฯ ก่อนหน้าที่พายุจะทวีความเร็วลมขึ้นเป็นสูงสุด 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในวันอังคาร(5ก.ย.)
"เออร์มาทวีความรุนแรงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 5 อันตรายร้ายแรง" ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯระบุในวันอังคาร(5ก.ย.) พร้อมเชื่อว่ามันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นไปอีก "การเตรียมตัวในพื้นที่เตือนภัยเฮอร์ริเคน ควรเร่งรีบให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว"


ด้าน ริคาร์โด รอสเซลโล ผู้ว่าการเครือรัฐเปอร์โตริโก ซึ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและเคลื่อนกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ เรียกร้องชาวบ้าน 3.4 ล้านคนในดินแดนของสหรัฐฯแห่งนี้ เตรียมพร้อมรับมือกับพายุทำลายล้าง "ไม่มีสัญญาณทางบวกว่ามันจะหันเหไปอีกทาง เราคาดหมายว่ามันจะมาถึงเปอร์โตริโกด้วยกำลังแรง และเราจำเป็นต้องพร้อมสำหรับมัน" เขากล่าวในถ้อยแถลง

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯระบุว่าเฮอร์ริเคนเฮอร์มา อยู่ห่างจากเกาะแอนติกา ไปทางตะวันออกราว 440 กิโลเมตร และกำลังเคลื่อนไปทางตะวันตกด้วยความเร็ว 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ลิซา เฟอร์กูสัน เจ้าของรีสอร์ทเอสเปรันซา อินน์ บนเกาะบีเกส ของเปอร์โตริโก บอกว่าแขกของเธอ 15 คนรุดเช็กเอาต์ออกไปเมื่อวันอาทิตย์(3ก.ย.) และเธอสั่งให้พนักงานปิดประตูหน้าต่างรับมือกับเฮอร์ริเคน ท่ามกลางความคาดหมายว่าพายุจะเคลื่อนผ่านไปทางเหนือในวันพุธ(6ก.ย.)

อย่างไรก็ตามจนถึงวันอังคาร(5ก.ย.) ยังไม่มีเค้ารางของเฮอร์ริเคน ท้องฟ้าปลอดโปร่ง สายลดพัดเบาๆและยังมีเสียงนกขับขาน

กระนั้นก็ดีสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในเปอร์โตริโกรายงานว่าพบเห็นชาวบ้านต่อแถวยาวรอซื้อข้าวของ กักตุนน้ำขวด, ไฟฉาย, ถ่านไฟฉาย, เครื่องปั่นไฟ, อาหารและสิ่งของอื่นๆ

เออร์มา ยังเสี่ยงคุกคามชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยเฉพาะฟลอริดา ที่อยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้วยทางศูนย์เฮอร์ริเคนคาดหมายว่า เออร์มา จะเคลื่อนไปถึงทางตอนใต้ของฟลอริดาในวันเสาร์(9ก.ย.)

ริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ระบุบนทวิตเตอร์เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์(4ก.ย.) ว่าเขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทางประธานาธิบดีเสนอสนับสนุนทรัพยากรต่างๆจากรัฐบาลกลางอย่างเต็มกำลัง เพื่อช่วยชาวฟลอริดารับมือกับเฮอร์ริเคนเออร์มา

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯระบุว่าเตือนว่ายังเร็วเกินไปที่จะพยากรณ์เส้นทางที่แท้จริงของพายุหรือผลกระทบที่มันอาจก่อกับอเมริกา แต่มีความเป็นไปได้ว่ามันจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่บางส่วนในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ เออร์มา จะเป็นเฮอร์ริเคนรุนแรงลูกที่ 2 ที่ซัดถล่มดินแดนและแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯในเวลาห่างกันไม่กี่สัปดาห์

ปัจจุบันชาวบ้านในเทกซัสและลุยเซียนา ยังคงโซเซกับผลกระทบครั้งหายนะจากเฮอริเคนฮาร์วีย์ ซึ่งซัดถล่มเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม เข่นฆ่าผู้คนราว 50 ชีวิตและอีกกว่า 1 ล้านคนต้องพลัดถิ่นฐาน ก่ออุทกภัยในวงกว้างจากห่าฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำลายแหล่งธุรกิจและบ้านเรือนหลายพันหลัง

เป็นเพื่อน Line กับเรา