หนุ่มเดินเท้าทำฮัจย์จากชวาสู่มักกะห์

6 กย. 60     2971


หนุ่มเดินเท้าทำฮัจย์จากชวาสู่มักกะห์

หนุ่มเดินเท้าทำฮัจย์จากชวาสู่มักกะห์

มุฮัมหมัด ฆอมีม เซตีอาวัน ชายชาวอินโดนีเซีย วัย 28 ปี เดินทางด้วยเท้าไปทำฮัจย์ราว 1  ปี โดยเดินทางมาจากเมืองเปอกาโลงัน ตอนกลางของจังหวัดชวา โดยเชื่อว่าการเดินไปทำฮัจย์เป็นรูปแบบที่บริสุทธิ์ 

โดยเขาเริ่มออกเดินทางเมื่อตั้งแต่ 28 สิงหาคม 2016 เวลา 10.00 น. และถึงมักกะฮฺในวันที่ 30 สิงหาคม 2560 เดินทางเป็นระยะทางมากกว่า 9,000 กม. โดยไม่มีอะไรติดตัวไปมากนัก เขาสวมเสื้อที่เขียนข้อความว่า”ตอนนี้กำลังเดนทางไปมักกะฮฺ และเชื่อมั่นในพระเจ้า ในกระเป๋าแบ๊คแพ็คของเขาบรรจุ เสื้อ กางเกง กางเกงชั้นใน รองเท้า ถุงนอน เต้นท์ ไฟฉาย สมาร์ทโฟน จีพีเอส นอกจากนี้ยังมีเงินสด 3 ล้านรูเปียอินโดนีเซีย หรือราว 850 ริยัลพกติดตัวไป

เขากล่าวว่า เขาละทิ้งวัตถุในโลกนี้ ละทิ้งธุรกิจในอินโดนีเซีย ซึ่งเขาจบปริญญาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซมารัง และปัจจุบันมีธุรกิจเป็นของตนเอง


หนุ่มเดินเท้าทำฮัจย์จากชวาสู่มักกะห์

เขาเล่าประสบการณ์ของเขาว่าไม่มีอะไรลำบากมากนัก ระหว่างเดินทางเขาได้เผชิญหน้ากับงูพิษในป่าที่มาเลเซียถึง 3 ครั้ง แต่ก็เป็นที่น่าอัศจรรย์ โดยงูจะกัดเขา แต่มันก็หมดแรง ล้มลง และก็ตายไปในที่สุด เขาเล่าต่ออีกว่า เขาป่วย 2 ครั้งที่อินเดีย และมาเลเซีย โดยพยายามหาอาหารที่ฮาลาลกิน ไม่มีอาหารเสริมใดๆ พึ่งพาน้ำผสมน้ำผึ้ง นอกจากนี้เขายังได้ประสบกับคนร้ายตามท้องถนนแต่ผ่านเหตุการณ์มาได้ 

อย่างไรก็ตามเขาได้บันทึกวีดีโอการเดินทางของเขาในทุกๆ ประเทศที่เขาได้เดินทางผ่าน และอัพเดทในโลกโซเชี่ยล เพื่อให้ครอบครัว และเพื่อนของเขาได้รู้ถึงความเคลื่อนไหวของเขา

(อ่านเพิ่มเติม: หนุ่มเดินเท้าจากอินโดนีเซียสู่นครมักกะห์ 1 ปี)ที่มา:saudigazette
แปลโดย: White news

เป็นเพื่อน Line กับเรา