สภาคาตาลัน จัดประชามติขอแยกตัวจากสเปน

7 กย. 60     195

สภาคาตาลัน จัดประชามติขอแยกตัวจากสเปน

สภาคาตาลัน จัดประชามติขอแยกตัวจากสเปน

รัฐสภาคาตาลัน ลงมติด้วยเสียงข้างมาก ให้จัดแสดงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน 1 ต.ค.นี้

วันนี้(7ก.ย.)รัฐสภาคาตาลัน ลงมติเมื่อวันพุธ ให้จัดหยั่งเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากสเป ในวันที่1ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นการจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งกับรัฐบาลกลางสเปน ที่ให้คำมั่นแล้วว่า จะหยุดยั้งสิ่งที่สเปนบอกว่าเป็นการลงมติที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ หลังจากอภิปรายกันอย่างเผ็ดร้อน แบบมาราธอน 12 ชั่วโมง ในรัฐสภาเมืองบาร์เซโลนา ก่อนที่สมาชิกเสียงข้างมากจะลงมติสนับสนุนให้จัดการแสดงประชามติแยกตัวเป็นเอกราช และกำหนดกรอบกฎหมายเพื่อตั้งรัฐใหม่ ซึ่งภายใต้กฎหมายดังกล่าว รัฐสภาจะประกาศเอกราชภายใน 48 ชั่วโมง หากฝ่ายสนับสนุนให้แยกตัวเป็นเอกราช ชนะ ในการแสดงประชามติ

ขณะที่บรรดาสมาชิก ที่คัดค้านการแยกตัวเป็นเอกราช ไม่ยอมเข้าร่วมการประชุมก่อนการลงมติ โดยพากันพาดธงประจำแคว้นคาตาลันไว้ที่พนักผิงที่นั่งของพวกเขา ส่วนผู้ชนะ ซึ่งนำโดยคาร์ลส์ ปิกเดมอนท์ ผู้นำแคว้นคาตาลัน ก็พากันร้องเพลงชาติคาตาลัน หลังมีการนับคะแนน

ก่อนหน้านี้ การลงคะแนนในแคว้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปนแห่งนี้ เพื่อแสดงพลังสนับสนุนการปกครองตนเอง ลดน้อยลงเรื่อย ๆ เนื่องจากเศรษฐกิจของสเปนเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ แต่เสียงส่วนใหญ่ของชาวคาตาลัน ก็ยังต้องการโอกาสที่จะแสดงประชามติว่า ควรจะแยกตัวออกจากสเปนหรือไม่ ส่วนรัฐบาลสเปน ก็ได้เรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญสเปน ประกาศให้กฎหมายแสดงประชามติดังกล่าวเป็นโมฆะเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยรัฐธรรมนูญของสเปน ระบุเอาไว้ว่า ดินแดนของสเปนตามรัฐธรรมนูญไม่สามารถที่จะแบ่งแยกได้

เป็นเพื่อน Line กับเรา