เกาหลีใต้ติดตั้งเครื่องยิง THAAD เพิ่ม 4 เครื่อง-ประชาชนแห่ประท้วง

7 กย. 60     169

เกาหลีใต้ติดตั้งเครื่องยิง THAAD เพิ่ม 4 เครื่อง-ประชาชนแห่ประท้วง

เกาหลีใต้ติดตั้งเครื่องยิง THAAD เพิ่ม 4 เครื่อง-ประชาชนแห่ประท้วง

ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจหลายพันคนที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ในวันนี้ ในขณะที่โซลกำลังติดตั้งเครื่องยิงระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯที่เหลืออีก 4 เครื่องเพื่อปกป้องภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากเกาหลีเหนือ

เมื่อวานนี้ กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ยืนยันว่า เครื่องยิงจะถูกติดตั้งบนสนามกอล์ฟเก่าใกล้เมืองซองจู ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ราว 217 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้มีการติดตั้งเครื่องยิงสองเครื่องและเรดาร์หนึ่งตัวไว้ในพื้นที่นี้ก่อนแล้วในฐานะส่วนหนึ่งของระบบต่อต้านขีปนาวุธชั้นบรรยากาศระดับสูง (THAAD) ของสหรัฐฯ

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ตำรวจเกาหลีใต้ราว 8,000 คนรวมกำลังในหมู่โซซองรีเลียบถนนเพียงเส้นเดียวที่นำขึ้นไปสู่สนามกอล์ฟดังกล่าว เพื่อสลายการปิดล้อมของชาวบ้านและกลุ่มพลเรือนราว 300 คนที่ต่อต้าน THAAD และมีผู้ประท้วงราว 38 คนได้รับบาดเจ็บในการปะทะกับตำรวจ ขณะที่ 21 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาล อ้างจากเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงซองจูรายหนึ่ง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจนเป็นอันตรายต่อชีวิต

ชาวหมู่บ้านโซซองรี กล่าวว่า พวกเขาไม่มีแรงจูงใจทางการเมืองแต่คัดค้านการติดตั้งระบบ THAAD เนื่องจาก ชีวิตของพวกเขาถูกรบกวนจากเฮลิคอปเตอร์ทหาร รถบัส และรถบรรทุกหลายสิบคัน ที่เดินทางผ่านหมู่บ้านเพาะปลูกเมล่อนเล็กๆ แห่งนี้ ที่มีผู้อยู่อาศัย 80 คน

การตัดสินใจติดตั้งระบบ THAAD ที่มีจุดประสงค์เพื่อยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ถึงกลางกลางอากาศถูกต่อต้านอย่างหนักหน่วงจากจีน ปักกิ่งเชื่อว่า เรดาร์ของระบบนี้อาจถูกใช้เพื่อสอดแนมอาณาเขตของพวกเขาและจะทำลายสมดุลด้านความมั่นคงในภูมิภาค

กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ระบุว่า การติดตั้งระบบ THAAD มีความจำเป็นเนื่องจากภัยคุกคามใกล้ตัวจากเกาหลีเหนือซึ่งทดสอบยิงขีปนาวุธแล้วหลายลูกนับตั้งแต่ประธานาธิบดี มุน แจอิน เข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม

เปียงยางจัดทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เรียกเสียงประมาณอย่างรุนแรงจากญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

อ้างจากร่างมติขององค์การสหประชาชาติที่รอยเตอร์ได้เห็นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา สหรัฐฯ ต้องการให้ยูเอ็นบังคับใช้การห้ามค้ายขายน้ำมันกับเกาหลีเหนือ แบนการส่งออกสิ่งทอของประเทศนี้และการจ้างแรงงานชาวโสมแดงในฐานะส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือชุดใหม่

เป็นเพื่อน Line กับเรา