ยูเอ็นประจำซีเรีย ประกาศ กบฏซีเรียต้องทำใจ ไม่มีวันชนะสงคราม-กองทัพอัสซาดรุกคืบถึงเดียร์ อัล-ซอร์

7 กย. 60     352

ยูเอ็นประจำซีเรีย ประกาศ กบฏซีเรียต้องทำใจ ไม่มีวันชนะสงคราม-กองทัพอัสซาดรุกคืบถึงเดียร์ อัล-ซอร์

ยูเอ็นประจำซีเรีย ประกาศ กบฏซีเรียต้องทำใจ ไม่มีวันชนะสงคราม-กองทัพอัสซาดรุกคืบถึงเดียร์ อัล-ซอร์

วันนี้(6 ก.ย) กองทัพซีเรียและพันธมิตรยึดหมู่บ้าน 4 แห่งเพิ่มขยายแนวควบคุม ส่วนฝูงบินรบโจมตีเป้าหมายบัญชาการ IS รบดุเดือดตลอดทั้งคืน 1 วันหลังกองทัพเคลื่อนพลถึงประตูเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ (Deir al-Zor) สำเร็จ ผู้แทนสหประชาชาติด้านซีเรียระบุ กบฏซีเรียต้องทำใจรับ ความเป็นจริงที่ไม่สามารถเอาชนะในสงครามซีเรียที่กำลังจะใกล้จบ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(6 ก.ย) หลังจากที่กองทัพซีเรียและพันธมิตรเดินทางมาถึงเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ (Deir al-Zor) สำเร็จแล้วในวันอังคาร(5 ก.ย) ล่าสุดกองทัพกำลังอยู่ในระหว่างการขยายพื้นที่เข้าควบคุมในเมืองแห่งนี้

ซึ่งพบว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้าย IS ได้ทำการสู้บอย่างดุเดือดกับกองทัพรัฐบาลซีเรีย โดย SOHR สังเกตการณ์ซีเรียที่มีฐานในอังกฤษชี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายยายามที่ผลักดันกองกำลังทหารซีเรียและพันTมิตรให้ออกไป โดยใช้คาร์บอมบ์โจมตีถึง 6 คัน
ด้านผู้บัญชาการรบที่ไม่ใช่ชาวซีเรียในกองกำลังพันธมิตรสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “ขั้นต่อไปคือการปลดปล่อยเมืองเดียร อัล-ซอร์”

รอยเตอร์รายงานว่า อัสซาดร่วมมือกับรัสเซีย อิหร่าน รวมไปถึงกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ ที่มีกลุ่มติดอาวุธฮิซบุลลอฮ์ของเลบานอน ได้ผนึกกำลังร่วมกันเดินหน้าปฎิบัติการขับไล่กลุ่มก่อการร้าย IS ออกจากเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานที่มั่นท้ายๆของกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย โดยปฎิบัติการนี้เกิดขึ้นที่หุบเขายูเฟรติซ (Euphrates valley) ผู้บัญชาการรบกล่าว

ทั้งนี้พบว่าหุบเขายูเฟรติซ นั้นตัดพื้นที่สีเขียวขนาดยาว 260 ก.ม และกว้าง 10 ก.ม ผ่านทะเลทรายซีเรียที่กว้างใหญ่ ตั้งแต่เมืองรักกาไปจนถึงพรมแดนอิรักที่ อัฃ-บูคามาล(al-Bukamal)

รอยเตอร์ชี้ว่า พื้นที่บริเวณนี้ยังคงเป็นเขตยึดครองของกลุ่มก่อการร้าย IS ในซีเรียเวลานี้ แต่ทว่าในปีนี้ทางกลุ่มก่อการร้ายถูกกลุ่มเคิร์ดที่มีสหรัฐฯให้การสนบสนุน และกลุ่มติดอาวุธอาหรับเข้าปิดล้อม และโจมตีเมืองรักกา

ซึ่งหลังจากที่เสียพื้นที่ครองครองอย่างรวดเร็วทั้งในซีเรียและอิรัก กลุ่ม IS ต้องถอยรุ่นกลับมาพื้นที่สุดท้ายในบริเวณหุบเขายูเฟรติซ รวมไปถึงเมืองเดียร์ อัล-ซอร เมืองอัล-เมยาดิน(al-Mayadin) และเมืองอัล-บูคามาล( al-Bukamal) ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งเชื่อว่า อาจจะเป็นพื้นที่สุดท้ายปิดหน้าประวัติศาสตร์ IS ในซีเรีย

ทั้งนี้สำหรับจำนวนสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย IS สหรัฐฯได้ออกมชี้ว่า เชื่อว่าน่าจะอยู่ระหว่าง 6,000 – 8,000 คน

ซึ่งในวันพุธ(6 ก.ย) พบกองทัพซีเรียและพันธมิตรยึดหมู่บ้าน 4 แห่งสำเร็จ ในขณะที่แหล่งข่าวทางทหารซีเรียให้ข้อมูลว่า เครื่องบินรบซีเรียทำการโจมตีเป้าหมายที่ตั้งบัญชาการรบของ IS

ในขณะที่พื้นที่การรบเมืองรักกา พันธมิตรกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย(SDF)ที่มีสหรัฐฯหนุนหลัง ได้แถลงความสำเร็จความว่า สามารถยึดพื้นที่เมืองรักกาได้แล้ว 65%

ขณะเดียวกัน สแตฟฟาน เด มิสตูรา(Staffan de Mistura) ผู้แทนพิเศษประจำองค์การสหประชาชาติด้านซีเรียออกมาให้ความเห็น โดยเรียกร้องให้กลุ่มกบฏซีเรียยอมรับความจริงที่ว่า ไม่มีวันชนะในสงครามซีเรียได้

โดยเขาชี้ว่า สงครามในซีเรียใกล้สิ้นสุดลงแล้ว เป็นเพราะมีประเทศเป็นจำนวนมากได้ร่วมมือเพื่อขับไล่กลุ่มก่อการร้าย IS และดังนั้นการหยุดยิงทั้งประเทศสมควรที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากนั้น

เด มิสตูรากล่าวว่า “ในความเป็นจริงแล้ว เมืองเดียร์ อัล-ซอร์ ใกล้จะได้รับการถูกปลดปล่อย นี่เรากำลังนับเป็นรายชั่วโมงอยู่ในเวลานี้” และชี้ว่า ส่วนเมืองรักกาที่ใกล้จะได้รับชัยชนะ เกิดขึ้นในไม่กี่วันหรือสัปดาห์ นั้นจะตามมาสู่การเจรจาหลังจากนั้น

ซึ่งผู้แทนพิเศษยูเอ็นในการเจรจาสันติภาพซีเรียชี้ว่า “ดังนั้นปัญหาตือ รัฐบาล ซึ่งหลังจากที่ปลดปล่อยเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ และเมืองรักกา สำเร็จ ต้องพร้อมและมีความจริงใจในการเจรจา และไม่ใช่แค่ประกาศชัยชนะเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเรารู้ และพวกเขาก็รู้เช่นกัน เป็นเพราะไม่สามารถประกาศได้ เนื่องจากมันจะไม่ยั่งยืนหากปราศจากกระบวนการทางการเมือง”

และเด มิสตูรากล่าวต่อว่า “ในขณะที่ฝ่ายตรงกันข้ามจะสามารถรวมตัว และตระหนักได้อย่างจริงจังว่า พวกเขาไม่มีวันชนะสงคราม”

แต่อย่างไรก็ตามผู้แทนพิเศษยูเอ็นชี้ว่า เขาไม่ได้กำลังกล่าวโดยนัยว่า ประธานาธิบดีซีเรีย อัสซาด นั้นได้ชนะในสงครามแห่งความขัดแย้ง โดยชี้ว่า เขาไม่ใช่คนที่เขียนประวัติศาสตร์ แต่ชี้ว่า เขาเชื่อว่า ในเวลานี้ไม่มีใครสามารถออกมาอ้างว่าเป็นผู้ชนะสงครามอย่างแท้จริง

เป็นเพื่อน Line กับเรา