กลุ่มสิทธิมนุษยชนโวย อิสราเอลขายอาวุธให้ทหารพม่าฆ่าโรฮิงญา

7 กย. 60     451

กลุ่มสิทธิมนุษยชนโวย อิสราเอลขายอาวุธให้ทหารพม่าฆ่าโรฮิงญา

กลุ่มสิทธิมนุษยชนโวย อิสราเอลขายอาวุธให้ทหารพม่าฆ่าโรฮิงญา

อิสราเอลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง ในกรณีที่ยังคงขายอาวุธ ให้แก่รัฐบาลทหารพม่า แม้เกิดเหตุความรุนแรงนองเลือด กับชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา

กลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายแห่งอ้างการสืบสวนพบว่าบริษัทค้าอาวุธหลายแห่งของอิสราเอล ขายรถถังมากกว่า 100 คัน เรือและอาวุธเบา แก่รัฐบาลพม่า หนึ่งในนั้นคือ TAR Ideal Concepts ที่นอกจากขายอาวุธแล้ว ยังช่วยฝีกฝนกองกำลังความมั่นคงพม่าในรัฐยะไข่ พื้นที่ซึ่งเกิดสถานการณ์ความรุนแรง โดยพวกเขาได้โพสต์รูปถ่ายลงบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ เป็นภาพเจ้าหน้าที่กำลังสอนกลยุทธ์การต่อสู้และวิธีการใช้อาวุธ

ปฏิบัติการปราบปรามของกองทัพ มีต้นตอจากกลุ่มก่อความไม่สงบโรฮิงญาลงมือโจมตีกองกำลังความมั่นคงของพม่าเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม และปฏิบัติการนี้ได้ก่อวิกฤตทางมนุษยธรรม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 400 คนและชาวโรฮิงญา เกือบ 125,000 คน ต้องหลบหนีไปยังบังกลาเทศ ชาติเพื่อนบ้าน
ปัจจุบันสหรัฐฯและอียูยังคงบังคับใช้มาตรการห้ามขายอาวุธแก่พม่า ขณะที่ศาลสูงของอิสราเอลจะตัดสินใจในเดือนนี้ว่าจะแบนการขายอาวุธให้แก่พม่าหรือไม่ หลังจากได้รับคำร้องในเรื่องดังกล่าวจากพวกนักเคลื่อนไหวอิสราเอล

ในเดือนมีนาคม กระทรวงกลาโหมอิสราเอลเคยออกมาปกป้องการขายอาวุธแก่พม่า โดยอ้างว่าศาลไม่มีขอบเขตอำนาจในประเด็นทางการทูต

"รัฐบาลอิสราเอลหลายยุคหลายสมัยขายอาวุธแก่เผด็จการทหารในพม่ามานานหลายปี" โอเฟอร์ เนแมน นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวอิสราเอลกล่าว "นโยบายนี้มีความสัมพันธ์อย่างมากกับการกดขี่และแย่งสิทธิ์ชาวปาเลสไตน์ของอิสราเอล อาวุธที่ใช้กับชาวปาเลสไตน์ถูกขายให้แก่บางรัฐบาลที่เลวร้ายกว่า ในฐานะการทดสอบภาคสนาม"

สถานการณ์ความรุนแรงในรัฐยะไข่ถูกประณามโดยประชาคมนานาชาติ โดยประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน ประณามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่ามันเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

เป็นเพื่อน Line กับเรา