อินโดนีเซียเสนอแนวทางยุติความรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า

8 กย. 60     1348

อินโดนีเซียเสนอแนวทางยุติความรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า

อินโดนีเซียเสนอแนวทางยุติความรุนแรงต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า

นายเรนโต้ มาซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียเข้าเยี่ยมคารวะ นางออง ซาน ซูจี ผู้นำของพม่า ด้วยความต้องการยุติความรุนแรงในรัฐยะไข่

ข้อเสนอของ มาซูดี มาในรูปของสูตร "4 + 1" เพื่อยุติความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญา ในประเทศพม่า

"จุดสี่จุดนี้ เป็นองค์ประกอบหลักที่ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติด้านมนุษยธรรมและการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น" มาซูดี กล่าว

คณะกรรมการที่ปรึกษาซึ่งนำโดยอดีตเลขาธิการสหประชาชาติ โคฟี อันนัน นำเสนออีกชุดหนึ่งของข้อเสนอนี้

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ความรุนแรงได้ปะทุขึ้นในรัฐยะไข่ของพม่าเมื่อหน่วยรักษาความปลอดภัยของประเทศเปิดดำเนินการกับโรฮิงญา ทำให้เกิดการไหลบ่าเข้ามาของผู้อพยพชาวบังคลาเทศที่อยู่ใกล้เคียงแม้ว่าประเทศเหล่านี้จะปิดพรมแดนกับผู้ลี้ภัย

รายงานของสื่อกล่าวว่ากองกำลังรักษาความปลอดภัยพม่าใช้กำลังที่ไม่เอื้ออำนวยส่งผลให้ชาวโรฮิงญาหลายพันคนอพยพชาวบ้านและทำลายบ้านของพวกเขาด้วยอาวุธหนักและปืนกล

มาซูดี ผู้ซึ่งได้พบกับ นางซูจี ในเมืองหลวง เน บิดอ ของพม่า ได้กล่าวว่า รัฐบาลพม่าจะจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการตามข้อเสนอดังกล่าว และให้ตนเป็นที่ปรึกษาในการตรวจสอบการดำเนินการเหล่านั้น

การประชุมระหว่างพม่าและนักการทูตอินโดนีเซียได้ตกลงกันว่าอินโดนีเซียและอาเซียนจะมีส่วนร่วมในการกระจายความช่วยเหลือในรัฐยะไข่

"อินโดนีเซียบอกเสมอว่าควรให้ความช่วยเหลือแก่ทุกคนที่ต้องการ โดยปราศจากข้อยกเว้น และไม่ต้องแยกแยะระหว่างเชื้อชาติและศาสนา"

แถลงการณ์ของรัฐบาลพม่าแถลงว่า ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการที่อินโดนีเซียสามารถช่วยเอาชนะวิกฤติด้านมนุษยธรรม หลังถูกกล่าวหาว่ามีการโจมตีรุนแรงโดยกลุ่มอาร์เอสเอ

- แผนการก่อสร้างโรงพยาบาลอินโดนีเซีย

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียยังได้พบกับนายทหารอาวุโส Min Aung Hlaing และเจ้าหน้าที่รัฐบาลอื่น ๆ

"ในที่ประชุมเขาอธิบายสถานการณ์จริงของการโจมตีอาชญากรรมของอาชญากรรมในรัฐทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม" คำกล่าวจากสำนักงานผู้บัญชาการทหารพม่า

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียพร้อมกับเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำพม่า และคณะผู้แทนเดินทางมายังประเทศพม่าเพื่อหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ และความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลอินโดนีเซียในเมืองใกล้เคียง

มาซูดี กล่าวว่าการก่อสร้างโรงพยาบาลอินโดนีเซียกำลังอยู่ในขั้นตอนที่สอง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสองเดือน การก่อสร้างอาคารหลักจะเริ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้

อินโดนีเซียหวังว่าการก่อสร้างจะช่วยให้กระบวนการประนีประนอมความตึงเครียดระหว่างชุมชนในรัฐยะไข่ลดลงได้

"การก่อสร้างโรงพยาบาลอินโดนีเซียนั้นคาดว่าจะได้รับการคาดหวังอย่างมากในภูมิภาค เนื่องจากจะช่วยปรับปรุงบริการด้านสุขภาพสำหรับประชาชนทุกคนในรัฐยะไข่" นายมาซูดี กล่าว

พื้นที่อาคารมีพื้นที่มากกว่า 1000 ตร.ม. การก่อสร้างจะดำเนินการโดยผู้รับเหมาและคนงานในพม่า - รวมทั้งชาวยะไข่และชาวมุสลิม

ภูมิภาคนี้ เห็นถึงความตึงเครียดระหว่างประชากรชาวมุสลิมและชาวพุทธ เนื่องจากความรุนแรงในชุมชนเกิดขึ้นในปี 2555

การปราบปรามเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ที่ มังดา ซึ่งทำให้มีการรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ที่กระทำโดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยของสหประชาชาติ

เอกสารกล่าวถึงการข่มเหงมวลชนของสหประชาชาติ การฆาตกรรม - รวมถึงเด็กทารกและเด็กเล็ก - การใช้กำลังอย่างโหดร้ายและการลักพาตัว ตัวแทนชาวโรฮิงญา กล่าวว่า มีผู้ถูกสังหารประมาณ 400 คนในระหว่างการปราบปรามครั้งนั้น

เป็นเพื่อน Line กับเรา