ทัพซีเรียยึดเมืองดิอัลซอร์คืนจากไอเอส พร้อมแหล่งน้ำมัน

9 กย. 60     294

ทัพซีเรียยึดเมืองดิอัลซอร์คืนจากไอเอส พร้อมแหล่งน้ำมัน

ทัพซีเรียยึดเมืองดิอัลซอร์คืนจากไอเอส พร้อมแหล่งน้ำมัน

กองทัพซีเรียและกลุ่มแนวร่วมได้ยึดคืนแหล่งน้ำมันแห่งหนึ่งจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ใกล้เมืองเดอีร์อัลซอร์ทางตะวันออก ในการรุกคืบอีกครั้งหนึ่งต่อกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ สถานีโทรทัศน์ของทางการ รายงานในวันนี้

กองกำลังรัฐบาลยังยึดบางส่วนของถนนหลวงสายหลักที่วิ่งจากเดอีร์อัสซอร์ลงไปถึงเมืองอัลมายาดีนซึ่งเป็นที่ๆ นักรบไอเอสจำนวนมากล่าถอยไป กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) ระบุ
ในสัปดาห์นี้กองทัพซีเรียได้ทะลวงผ่านแนวป้อกันของกลุ่มรัฐอิสลามไปยังเขตยึดครองแห่งหนึ่งของรัฐบาลในเดอีร์อัสซอร์ที่ถูกนักรบปิดล้อมมานานหลายปี และกำลังต่อสู้เพื่อไปยังฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งที่ยังคงถูกไอเอสล้อมรอบอยู่

สถานีโทรทัศน์ทางการรายงานว่า ในวันนี้ (9 ก.ย 60) กองทัพและกองกำลังแนวร่วมได้ยึดแหล่งน้ำมันเทย์มในทะเลทรายทางใต้ของเดอีร์อัลซอร์ซึ่งอยู่ในพื้นที่อันอุดมไปด้วยน้ำมันของซีเรีย

เพื่อไปยังทางตะวันออกของเทย์มและทางใต้ของฐานทัพอากาศ กองกำลังรัฐบาลยังได้ยึดบางส่วนของถนนเส้นใหญ่ที่วิ่งจากเดอีร์อับซอร์ไปยังอัลมายาดีน เลียบลงไปตามแม่น้ำยูเฟรติสและใกล้กับชายแดนอิรักมากกว่า กลุ่มสังเกตการณ์ รายงาน

กลุ่มสังเกตการณ์แห่งนี้ที่มีฐานในอังกฤษระบุว่า การรุกคืบนี้จะขัดขวางกำลังเสริมของกลุ่มรัฐอิสลามจากอัลมายาดีน

การรุกคืบครั้งนี้เพิ่มแรงกดดันต่ออาณาจักรที่ใกล้ล่มสลายของกลุ่มรัฐอิสลามซึ่งเคยมีอาณาเขตคร่อมภาคเหนือและภาคตะวันออกของซีเรียรวมทั้งภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอิรัก

ในซีเรียกลุ่มไอเอสครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในจังหวัดเดอีร์อัลซอร์และครึ่งหนึ่งของตัวเมืองตลอดจนพื้นที่เล็กใกล้ฮามาและฮอมส์ในภาคตะวันตกของประเทศนี้

เป็นเพื่อน Line กับเรา