แผ่นดินไหว 8.2 ในเม็กซิโก พร้อมปรากฏการณ์แสงประหลาด-ยอดตายพุ่ง 58 ศพ

9 กย. 60     3329

แผ่นดินไหว 8.2 ในเม็กซิโก พร้อมปรากฏการณ์แสงประหลาด-ยอดตายพุ่ง 58 ศพ

แผ่นดินไหว 8.2 ในเม็กซิโก พร้อมปรากฏการณ์แสงประหลาด-ยอดตายพุ่ง 58 ศพ

แผ่นดินไหวระดับ 8.2 ที่สั่นสะเทือนทั่วประเทศเม็กซิโก เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันพฤหัสบดี (7 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ก่อปรากฏการณ์ประหลาดหาดูได้ยาก แสงแผ่นดินไหว เหนือท้องฟ้าในเมืองหลวง

สื่อรายงานว่า ในระหว่างเหตุแผ่นดินไหวระดับ 8.2 สั่นสะเทือนชายฝั่งทางใต้ของประเทศเมื่อกลางดึกวันพฤหัสบดี (7 ก.ย.) ได้เกิดแสงวาบประหลาดสีขาวและเขียวเหนือท้องฟ้า เหนือกรุงเม็กซิโกซิตี สร้างความฮือฮา และอกสั่นขวัญแขวน แก่ผู้คนเป็นอย่างมาก

ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 58 ศพ

ปรากฏการณ์แสงวาบนี้ ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ในทางวิทยาศาสตร์ แม้ว่าจะมีทฤษฎีมากมายที่พยายามหยิบยกมาอธิบาย เช่น การระเบิดของแหล่งกำเนิดไฟฟ้า หรือระบบพลังงาน ส่วนอีกทฤษฎีอ้างว่าการเคลื่อนที่ของเปลือกโลก ที่ประกอบด้วย แร่ควอตช ก่อสนามเพียโซอิเล็กทริก (piezoelectrically) ซึ่งทำให้เกิดแสงวาบ

แผ่นดินไหวเมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ย.) ถือเป็นหนึ่งในครั้งใหญ่สุดในรอบศตวรรษของเม็กซิโก และยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดพุ่งเป็นอย่างน้อย 58 ศพแล้ว

หลุยส์ เฟลิเป ปูเอนเต หัวหน้าหน่วยงานบริหารจัดการภัยพิบัติ เผยว่า “ปัจจุบันทางคณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติ รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ 58 ราย” เขาเขียนบนทวิเตอร์ แยกเป็นในรัฐโออาซากา 45 คน, รัฐเชียปัส 10 คน และ รัฐตาปัสโก 3 คน

อย่างไรก็ตาม พวกเจ้าหน้าที่เตือนว่า ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพวกเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังดำเนินการค้นหาร่างไร้วิญญาณที่ติดอยู่ภายใต้ซากหักพังในรัฐทางใต้ของประเทศทั้ง 3 รัฐ ซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวหนักหน่วงที่สุด

เป็นเพื่อน Line กับเรา