ตุรกีเตือนพลเมืองที่จะเดินทางไปเยอรมนีให้ระวัง กลุ่มต่อต้านตุรกี

10 กย. 60     490

ตุรกีเตือนพลเมืองที่จะเดินทางไปเยอรมนีให้ระวัง กลุ่มต่อต้านตุรกี

ตุรกีเตือนพลเมืองที่จะเดินทางไปเยอรมนีให้ระวัง กลุ่มต่อต้านตุรกี

ตุรกีเตือนพลเมืองของพวกเขาในวันนี้ (9) ว่าให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทางไปเยอรมนี และอ้างถึงสิ่งที่พวกเขาระบุว่าเป็นกระแสต่อต้านตุรกีที่เพิ่มมากขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีในเดือนนี้

คำแนะนำดังกล่าวยิ่งทวีความตึงเครียดระหว่างพันธมิตรนาโตทั้งสองชาติซึ่งมีความสัมพันธ์ย่ำแย่ลงภายหลังการรัฐประหารโค่นล้มประธานาธิบดี เรเซป ตัยยิป แอร์โดอัน ของตุรกีและการปราบปรามผู้ถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการรัฐประหารเขา
“การหาเสียงเลือกตั้งผู้นำทางการเมืองในเยอรมนีตั้งอยู่บนกระแสการต่อต้านตุรกีและการขัดขวางการเป็นสมาชิกอียูของประเทศเรา บรรยากาศทางการเมืองอยู่ภายใต้ผลพวงจากคำพูดแนวขวาจัดและถึงขั้นเหยียดเชื้อชาติในบางครั้ง” กระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ระบุในถ้อยแถลง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีกล่าวในระหว่างการโต้วาทีออกอากาศทางโทรทัศน์ว่า เธอจะหาทางยุติการเจรจาเรื่องการเข้าเป็นสมาชิกระหว่างตุรกีกับสหภาพยุโรป ในการเปลี่ยนจุดยืนอย่างชัดเจนที่สร้างความไม่พอใจให้กับอังการา

มาร์เคลซึ่งพรรคประชาธิปไตยคริสเตียน (Christian Democrats : CDU) ของเธอกังขาในความพยายามเป็นสมาชิกอียูของตุรกีมานานคาดว่าจะชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4 ในวันที่ 24 กันยายน

“พลเมืองชาวตุรกีที่อาศัยอยู่หรือมีแผนที่จะเดินทางไปเยอรมนีควรพึงระมัดระวังและปฏิบัติอย่างรอบคอบหากเผชิญกับการประทุษร้ายทางพฤติกรรมหรือทางวาจาจากกลุ่มหวาดกลัวชาวต่างชาติและเหยียดเชื้อชาติ” กระทรวงการต่างประเทศ ระบุ

คำแนะนำดังกล่าวนับเป็นการสลับบทบาทกันของสองฝ่าย ในปีนี้เยอรมนีเคยเตือนพลเมืองของตนที่จะเดินทางไปตรกีเกี่ยวกับความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นและการประท้วงก่อนการลงประชามติในตุรกีเมื่อวันที่ 16 เมษายนซึ่งทำให้อำนาจของแอร์โดอันเพิ่มขึ้นอย่างมาก

มาร์เคลและผู้นำอียูคนอื่นๆ วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของแอร์โดอันอย่างรุนแรงนับตั้งแต่การรัฐประหารที่ล้มเหลวครั้งนั้น โดยระบุว่า การกวาดล้วงหน่วยงานรัฐต่างๆ และกองทัพตุรกีของเขาไม่ต่างกับความพยายามที่จะปิดกั้นเสียงวิจารณ์อย่างจงใจ

การกวาดล้างดังกล่าวทำให้มีผู้ถูกคุมขังแล้วกว่า 50,000 คนและถูกพักงาน 150,000 คน รวมถึงนักข่าวและบแกนนำฝ่ายค้าน ชาวเยอรมนีบางคนก็ตกเป็นเป้าหมายเช่นกัน

ตุรกีระบุว่า การกวาดล้างดังกล่าวมีความจำเป็นเมื่อพิจารณาจากขอบเขตของภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่พวกเขากำลังเผชิญ

เป็นเพื่อน Line กับเรา