อาฟเตอร์ช็อก 600 ครั้งหลังแผ่นดินไหวเม็กซิโก 8.2 ดับพุ่ง 65 ราย บาดเจ็บร่วม 200 ราย

10 กย. 60     433

อาฟเตอร์ช็อก 600 ครั้งหลังแผ่นดินไหวเม็กซิโก 8.2 ดับพุ่ง 65 ราย บาดเจ็บร่วม 200 ราย

อาฟเตอร์ช็อก 600 ครั้งหลังแผ่นดินไหวเม็กซิโก 8.2 ดับพุ่ง 65 ราย บาดเจ็บร่วม 200 ราย

แผ่นดินไหวเม็กซิโกล่าสุดถูกปรับระดับอยู่ที่ 8.2 แมกนิจูด มีตัวเลขผู้เสียชีวิตวันเสาร์(9 ก.ย) ไม่ต่ำกว่า 65 ราย และบาดเจ็บ 200 ราย ปฎิบัติการกู้ภัยช่วยเหลือยังคงค้นหาไม่หยุดใน 3 รัฐ หลังพบเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาตั้งแต่วันพฤหัสบดี(7 ก.ย)ถึง 600 ครั้งแรงระดับ 6 ด้านประธานาธิบดีเม็กซิโกประกาศไว้อาลัย 3 วันพร้อมสัญญาจะสร้างใหม่ให้ดีเหมือนเดิม

สื่อเดอะการ์เดียน รายงานเมื่อวานนี้(9 ก.ย)ว่า ประธานาธิบดีเม็กซิโก เอ็นริเก เปญา นิเอโต แถลงในวันศุกร์(8 ก.ย) ประกาศไว้อาลัยในเหตุการณ์พิบัติแผ่นดินไหวเป็นเวลา 3 วัน ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุดมีไม่ต่ำกว่า 65 คน ทำลายอาคารบ้านเรือนจำนวนมาก
โดยกระทรวงมหาดไทยเม็กซิโกประกาศว่า มีบ้านเรือนถึง 482 หลังถูกทำลายจนราบ ส่วนอีก 1,700 หลังได้รับความเสียหาย มีประชาชนทั้งหมดร่วม 8.1 ล้านอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ และทางการเม็กซิโกประกาศปิดสถานศึกษาอย่างน้อยใน 11 รัฐ เพื่อตรวจเช็กความปลอดภัย

ทั้งนี้พบว่าปฎิบัติการกู้ภัยบริเวณศูนย์กลางแผ่นดินไหวยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องที่รัฐทางใต้ รัฐเชียปัส (Chiapas) รัฐทิศตะวันตก รัฐตาบัสโก(Tabasco) และรัฐทางใต้ รัฐวาฮากา (Oaxaca) ที่กลัวว่ายังมีเหยื่ออีกจำนวนมากยังคงติดอยู่ด้านใต้ของซากสิ่งปลูกสร้างที่ถล่ม

โดยอ้างอิงจากสื่อบีบีซี ผู้นำเม็กซิโกยืนยันว่า ในขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 200 คนแล้ว ซึ่งเม็กซิโกเกิดแผ่นดินไหวระดับ 8.1 เมื่อ 48 ช.ม ก่อนหน้า และการพัดเข้าของพายุเฮอริเคนคาเตีย(Katia)ในรัฐเวรากรูซ(Veracruz) ทางชายฝั่งตะวันออกเมื่อวานนี้(9 ก.ย) สร้างความสะพรึงกลัวให้กับแดนจังโก้ ซึ่งทางศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯออกมาเตือน เพราะพายุลูกนี้ ที่ล่าสุดอ่อนกำลังจนกลายเป็นพายุโซนร้อน แต่เจ้าหน้าที่เม็กซิโกชี้ว่า ถึงแม้จะอ่อนกำลังแต่อาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน

พบว่ามีเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายพันคน พร้อมกำลังตำรวจเม็กซิโกอีก 100 นาย และเจ้าหน้าที่สุนัขดมกลิ่นถูกส่งไปยังเมืองฮูชิตัน( Juchitán )รัฐฮาวากา ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวราวเที่ยงคืนของวันพฤหัสบดี(7 ก.ย) มากที่สุด

บีบีซีชี้ว่า เอ็นริเก เปญา นิเอโต เดินทางไปตรวจการณ์ที่เมืองแห่งนี้ในวันศุกร์(8 ก.ย) พร้อมประกาศว่า จะสั่งให้มีการลดธงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยในการสูญเสีย โดยผู้นำเม็กซิโกชี้ว่า มีรายงานตัวเลขเสียชีวิตมากที่สุดเกิดขึ้นในรัฐฮาวากาจำนวน 45 รายในขณะนั้น อีก 12 รายในรัฐเซียปัส และ 4 รายในรัฐตาบัสโก ซึ่งพื้นที่เหล่านี้นักข่าวบีบีซีในพื้นที่ระบุว่า เป็นเขตที่ยากจนและได้รับการพัฒนาน้อยที่สุดในประเทศ

ซึ่งผู้นำเม็กซิโกประกาศว่า รัฐบาลของเขาให้คำมั่นจะสร้างเมืองใหม่ที่ถูกทำลายให้ดีเหมือนเดิมอีกครั้ง

สื่อเดอะการ์เดียน รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว มีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกร่วม 600 ครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แผ่นดินไหวเม็กซิโกชี้ว่า เป็นความแรงอาฟเตอร์ช็อกระดับ 6 และพบว่าล่าสุดเม็กซิโกได้ปรับระดับคามแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดในระดับความลึก 19 ก.ม สร้างความเสียหายทั้ง 3 รัฐของเม็กซิโกอยู่ที่ระดับ 8.2 แมกนิจูดแล้ว

เป็นเพื่อน Line กับเรา