ตามคาด! เฮอริเคนเออร์มา ขึ้นถึงระดับ 4 เข้าเช้านี้ ชาวฟลอริดาร่วม 6.3 ล้านเร่งอพยพ สตอร์มเสิร์จ สูง 15 ฟุต

10 กย. 60     1580

ตามคาด! เฮอริเคนเออร์มา ขึ้นถึงระดับ 4 เข้าเช้านี้ ชาวฟลอริดาร่วม 6.3 ล้านเร่งอพยพ สตอร์มเสิร์จ สูง 15 ฟุต

ตามคาด! เฮอริเคนเออร์มา ขึ้นถึงระดับ 4 เข้าเช้านี้ ชาวฟลอริดาร่วม 6.3 ล้านเร่งอพยพ สตอร์มเสิร์จ สูง 15 ฟุต
 
พายุเฮอริเคนเออร์มา(Irma) ขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาเช้าวันนี้(10 ก.ย) ด้วยความแรงขึ้นชั้นระดับ 4 ด้านผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ริค สก็อตต์(Rick Scott)สั่งอพยพ ล่าสุดพบ ปชช. 6.3 ล้านในรัฐถูกสั่งออกนอกบ้าน ส่วนอีก 76,000 คน อยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้แล้ว ศูนย์เตือนเฮอริเคนสหรัฐฯ เตือน วิกฤตสตอร์มเสิร์จ สูง 15 ฟุต เกิดขึ้นในแถบฟลอริดา คีย์ส(Florida Keys) และชายฝั่งตะวันตกของรัฐ

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(10 ก.ย) ถึงความคืบหน้าเฮอริเคนเออร์มา(Irma) พายุเฮอิเคนลูกแรกประจำปีนี้ คาดจะขึ้นฝั่งสหรัฐฯในรัฐฟลอริดาเช้าวันอาทิตย์(10ก.ย) อ้างอิงสื่อสหรัฐฯ NBC NEWS โดยศูนย์เตือนเฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯชี้ พายุเฮอริเคนเออร์มาจะขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาด้วยความแรงระดับ 4 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 3 ก่อนหน้านี้

ตามคาด! เฮอริเคนเออร์มา ขึ้นถึงระดับ 4 เข้าเช้านี้ ชาวฟลอริดาร่วม 6.3 ล้านเร่งอพยพ สตอร์มเสิร์จ สูง 15 ฟุต

ล่าสุดผู้ว่าการรัฐฟลอริดา พรรครีพับลิกัน ริค สก็อตต์(Rick Scott) สั่งอพยด่วน ห้ามทุกคนอยู่บนถนนขับรถ พร้อมชี้ มีประชาชาชนในรัฐร่วม 76,000 คนอยู่ไม่มีไฟฟ้าใช้แล้วในเวลานี้

ในรายงานของ NBC NEWS พบว่าในวันเสาร์(9 ก.ย) ขณะที่เออร์มาได้เริ่มเคลื่อนตัวเข้าบริเวณทางใต้ของรัฐฟลอริดา ฟลอริดาคย์ และส่วนอื่นๆของรัฐมีคนไม่ต่ำกว่า 200,000 ไม่มีไฟฟ้าใช้

โดยในค่ำวันเสาร์(9 ก.ย) สก็อตต์ได้ประกาศผ่านแถลงการณ์ว่า “หากพวกคุณได้รับคำสั่งอพยพ พวกคุณต้องทำตามคำสั่งเดี๋ยวนั้นทันที”

NBC NEWS รายงานว่า สก็อตต์ยืนยันว่า พายุเฮอริเคนเออร์มาเป็นมหาพายุที่ความร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งเป็นเฮอริเคนระดับ 3 พร้อมชี้ว่า “นี่เป็นโอกาสสุดท้าย ที่ทุกคนต้องตัดสินใจให้ดี” ซึ่งหมายความไปถึง ทุกคนต้องออกไปจากบ้านหากได้รับคำสั่ง

แต่ทว่าบรรดาประชาชนชาวฟลอริดาที่ได้อพยพไปแล้ว เดอะการ์เดียนชี้ว่า คนเหล่านั้นอยู่ในอาการวิตก เพราะเกรงไปถึงทรัพย์สินที่มี เป็นต้นว่า บ้าน อาจจะได้รับความเสียหาย หรือถูกทำลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ทอม เดอร์(Tom Durr) อดีตนักฟิสิกส์ซึงปัจจุบันปลดเกษียณวัย 66 ปี และภรรยา ลอร์เรน( Lorraine) ได้หนีออกไปจากบ้านของตัวเองใน อีเกิลวูด(Englewood) ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งเชื่อกันว่า ตาของพายุ(ใจกลางของพายุ) จะทำให้เกิดดินถล่มขึ้น

ซึ่งเดอร์และภรรยาต้องทิ้งฟาร์มเล็กๆในรัฐนอร์ทแคโรไลนามาตั้งแต่วันอังคาร(5 ก.ย) โดยในการให้สัมภาษณ์อย่างเปิดใจกับรอยเตอร์ เขาเชื่อว่า เมื่อเดินทางกลับไปถึงฟาร์มเล็กๆและบ้านของพวกเขาคงไม่เหลือแล้ว

ล่าสุดมีรายงานรัฐฟลอริดาออกคำสั่งเป็นทางการ 6.3 ล้านในรัฐซันไชน์สเตทต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่งผลทำให้เกิดรถติดมหาศาลบนถนนไฮเวย์ในเวลานี้ ส่วนศูนย์อพยพแน่นขนัดไปด้วยผู้คน ที่เดือนว่าประตูอาจปิดลงในวันเสาร์(9 ก.ย)

ด้านประธานาธิบดีทรัมปออกคำสั่งภาวะฉุกเฉินครอบคลุม รัฐฟลอริดา รัฐเซาท์แคโรไลนา และเปอร์โตริโก ส่วนในยูเอส เวอร์จิน ไอร์แลนด์ ถูกประกาศให้เป็นเขตภัยพิบัติเรียบร้อย

เจ้าหน้าที่รัฐฟลอริดาเตือน ปั้มน้ำมันอาจจะไม่มีน้ำมันเหลือให้เติมในไม่ช้า และสะพานบางแห่งอาจต้องปิด

สื่ออังกฤษรายงาน ศูนย์เตือนเฮอร์เคนแห่งชาติสหรัฐฯออกประกาศล่าสุด พบบริเวณฟลอริดา คีย์ส(Florida Keys) และชายฝั่งตะวันตกของรัฐฟลอริดา คาดอาจต้องพบกับกำแพงคลื่นยักษ์สที่เรียกว่า สตอร์มเสิร์จ(Storm Surge) หรือซี เซิร์จ( Sea Surge) สูงถึง 15 ฟุต

และในการออกประกาศเตือนยังชี้ว่า เชื่อว่าเขตที่จะมีผลกระทบโดยตรงต่อพายุเฮอริเคนเออร์มาคือ ตอนกลางและทางใต้ของรัฐ รวมไปถึงฟลอริดา คีย์ส ซึ่งเชื่อว่าพายุจะมีความแรงในระดับ 4 ยามขึ้นฝั่งเช้านี้(10 .ก.ย)

ทั้งนี้ก่อนหน้า มีการตรวจวัดแรงลมกรรโชกของพายุได้คืนวันเสาร์(9 ก.ย) 74 ไมล์/ช.ม ระดับความแรงลม 120 ไมล์/ช.ม ส่วนในคิวบา มีรายงานล่าสุดฤทธิพายุเฮอร์มำให้พบกับลมแรงสูงถึง 200 ก.ม/ช.ม

เป็นเพื่อน Line กับเรา