สุดเลว!! อิสราเอลทำลายห้องเรียนเด็กปาเลสไตน์ก่อนเปิดปีการศึกษาใหม่

11 กย. 60     488

สุดเลว!! อิสราเอลทำลายห้องเรียนเด็กปาเลสไตน์ก่อนเปิดปีการศึกษาใหม่

สุดเลว!! อิสราเอลทำลายห้องเรียนเด็กปาเลสไตน์ก่อนเปิดปีการศึกษาใหม่

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  เด็กนักเรียนชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์ แบ๊งค์ ต้องเริ่มปีการศึกษาใหม่โดยการย้ายไปเรียนในเต็นท์ หลังจากทางการอิสราเอลสั่งทำลายห้องเรียนเพียงไม่กี่วันก่อนโรงเรียนเปิด

เด็กๆ ประมาณ 80 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 5 – 10 ขวบ จากหมู่บ้าน Jub-Ad-Dhib ต้องย้ายไปเรียนหนังสือในเต็นท์ผ้าใบแคบๆ หรือที่แย่กว่า คือ ต้องเรียนกันกลางแจ้ง เนื่องจากเพียง 1 วันก่อนเปิดปีการศึกษาใหม่ ทางการอิสราเอลได้ส่งคนมารื้อทำลายกระท่อมที่ทำจากโครงเหล็ก ที่ใช้เป็นโรงเรียนสำหรับพวกเขา รวมทั้งอุปกรณ์การศึกษาต่างๆ  กลุ่มสิทธิมนุษยชนอิสราเอล B’Tselem ออกแถลการณ์ระบุว่า มีการติดป้ายห้ามเข้าในพื้นที่ดังกล่าว และประกาศว่าเป็นเขตทหาร เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ใช้ระเบิดควันเพื่อกันไม่ให้ชาวบ้านเข้ามาใช้พื้นที่ 

สหภาพยุโรป (EU) ได้บริจาคเงินให้ทำการติดตั้งกระท่อมเคบินขึ้นใหม่ 6 แห่ง เพื่อว่าเด็กๆ จะได้ไม่ต้องเดินไปโรงเรียนที่อยู่ไกลเกินไป ในช่วงกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการทำลายโรงเรียนในชุมชนปาเลสไตน์ 4 แห่ง ที่สร้างขึ้นจากเงินบริจาคของกลุ่ม NGO และองค์การระหว่างประเทศ โดยยิวอ้างว่า โรงเรียนเหล่านั้นสร้างขึ้นโดยไม่ได้รับการอนุญาต ชาวบ้านได้แต่ขว้างก้อนหินใส่ทหารขณะที่มาทำการรื้อทำลายโรงเรียนของพวกเขา

ยิ่งกว่านั้น ทางการยิวยังรื้อถอนแผงโซล่าร์พลังงานแสงอาทิตย์ ที่ติดตั้งที่โรงเรียนของเด็กชาวเบดูอิน ใกล้เยรูซาเล็ม โดยไม่สนใจว่า เรื่องกำลังอยู่ระหว่างการฟ้องร้องต่อศาล สุดท้ายศาลออกคำสั่งให้ยุติการรื้อถอนชั่วคราว แต่กว่าคำสั่งจะเดินทางมาถึง พวกยิวก็รื้อถอนแผงไปหมดแล้ว

นักวิจารณ์นโยบายของอิสราเอลกล่าวว่า การยื่นขออนุมัติสร้างบ้านใหม่ หรือโครงสร้างพื้นฐานของชาวปาเลสไตน์ แทบจะไม่ผ่านสักราย รอย เยลลิน จากกลุ่มสิทธิ B’Tselem กล่าวว่า การรื้อถอนโรงเรียนเพียงคืนเดียวก่อนเปิดเทอม เป็นความโหดร้าย และเป็นการละเมิด โดยใช้ระบบที่ทางการยิวได้ออกแบบขึ้น เพื่อขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากแผ่นดินของพวกเขา

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ทางการประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลยิว หลังจากแผงโซล่าร์ผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ ที่เนเธอร์แลนด์บริจาคให้หมู่บ้านชาวปาเลสไตน์ถูกรื้อถอนออกไป ซึ่งยิวได้ใช้วิธีเดิมคือ อ้างว่าเป็นพื้นที่ที่มีการวางแผนงานไว้ก่อนหน้าแล้ว

ในปี 2016 ทางการยิวได้รื้อถอนสิ่งก่อสร้างในเขตเวสต์ แบ๊งค์ ที่สร้างขึ้นจากเงินบริจาคของกลุ่ม NGO และ EU กว่า 300 รายการ ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่สูงที่สุดที่มีการบันทึกไว้โดยกลุ่มสิทธิมนุษยชน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.independent.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา