ซาอุฯ จับกุมตัวอุละมะอฺ ที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสัมพันธ์กาต้าร์

13 กย. 60     527

ซาอุฯ จับกุมตัวอุละมะอฺ ที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสัมพันธ์กาต้าร์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ทางการซาอุฯ จับกุมตัวอุละมะอฺ ที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสัมพันธ์กาต้าร์ 

มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ ของซาอุ ฯ เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า ทางการจับกุมคุมขังอุละมะอฺชื่อดัง ชี้ค ซัลมาน อัล-เอาดะฮ์ (Sheikh Salman al-Awdah) เนื่องจากเขาเผยแพร่ความคิดเห็นทางทวิตเตอร์ ในเชิงไม่เห็นด้วยกับนโยบายการปกครองแบบเบ็ดเสร็จของราชอาณาจักร

ชี้ค อัล-เอาดะฮ์ เป็นอุละมะอฺที่มีอิทธิพลทางความคิดต่อคนจำนวนมาก โดยมีผู้ติดตามเขาในทวิตเตอร์ถึง 14 ล้านราย เขาเคยติดคุกในระหว่างปี 1994 – 1999 โทษฐานก่อกวนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง  โพสต์ล่าสุดของเขาทางทวิตเตอร์ เขียนแสดงความยินดีกับข่าวที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 8 กันยายน ว่า ปัญหาความบาดหมางระหว่าง 4 ชาติอาหรับ กับกาต้าร์ ที่ดำเนินมาตลอด 3 เดือน กำลังจะได้รับการแก้ไข

มีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 8 ว่า ชี้ค ตามีม บิน ฮามัด อัล-ซานี ผู้นำกาต้าร์ ต่อสายโทรศัพท์พูดคุยกับ มงกุฎราชกุมาร เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เพื่อหารือถึงหนทางในการแก้ปัญาความบาดหมางที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน

แต่ความหวังของชี้ค ซัลมาน ต้องมลายไปอย่างรวดเร็ว เมื่อทางซาอุ ฯ ระงับการเจรจาใดๆ กับกาต้าร์ โดยกล่าวหาว่า กาต้าร์บิดเบือนความจริง อัล-เอาดะฮ์ เป็นอุละมะอฺคนที่ 2 ที่ถูกทางการจับกุมคุมขัง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อสังคมออนไลน์รายงานอีกเช่นกันว่า อาว๊าด อัล การ์นี (Awad al-Qarni) อุละมะอฺที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่ง ถูกจับกุมไปจากบ้านที่อับฮา ทางตอนใต้ของซาอุฯ อาว๊าดมีผู้ติดตามทางทวิตเตอร์ 2.2 ล้านราย
ที่น่าสนใจคือ อุละมะอฺทั้ง 2 คน แสดงความเห็นในการสนับสนุนให้มีการไกล่เกลี่ยความบาดหมาง ระหว่าง 4 ชาติอาหรับ และกาต้าร์

นักวิเคราะห์สถานการณ์ชาวซาอุ ฯ ยังกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้อาจจะเป็นการสกัดแผนของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม หรือทำให้เกิดความหวาดกลัวหากมีการคิดแผนที่จะขัดขวางการเปลี่ยนถ่ายอำนาจครั้งนี้

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา