สุดเศร้า! อดีตกษัตริย์มาเลย์ สุลต่านรัฐเกดะห์สวรรคต

13 กย. 60     1024

สุดเศร้า! อดีตกษัตริย์มาเลย์ สุลต่านรัฐเกดะห์สวรรคต


เมื่อวันที่ 12 ก.ย.เว็บไซต์เดอะสตาร์และสเตรทไทมส์ รายงานว่า สุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัดซาม ชาห์แห่งรัฐเกดะห์ ประเทศมาเลเซีย ทิวงคตแล้ว เมื่อเวลา 14.30น.ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 ก.ย.) สิริพระชนมายุ 89 พรรษา และได้มีการเคลื่อนพระศพออกจากพระราชวังอะนักบูกิต ในเมืองอลอร์ สตาร์แล้วในช่วงบ่ายของวันนี้เพื่อไปยังสุสานหลวงของรัฐเกดะห์ใกล้กับเมืองอลอร์ สตาร์


สุดเศร้า! อดีตกษัตริย์มาเลย์ สุลต่านรัฐเกดะห์สวรรคต

ทางการรัฐเกดะห์ออกแถลงการณ์การถึงแก่ทิวงคตของสุลต่านอับดุล ฮาลิม มูอัดซาม ชาห์ในช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยสุลต่านอับดุล ฮาลิม มูอัดซาม ชาห์ได้รับเลือกขึ้นมาเป็นดำรงตำแหน่งยัง ดิ เปอร์ตวน อากง หรือตำแหน่งกษัตริย์จากการเลือกของสุลต่านเจ้าครองรัฐทั้ง 9 รัฐ ถึง 2 วาระ ครั้งแรกในปี 2513 และครั้งที่สองในปี 2555 ซึ่งทางนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเผยแถลงผ่านหน้าเฟซบุ๊กถึงการไว้อาลัยพร้อมกับเล่าประสบการณ์ว่าตนมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับสุลต่านพระองค์นี้ทั้งในเรื่องส่วนตัวและในเรื่องทางการ

“ท่านเป็นทรงเป็นมิตรมาก อบอุ่น ทรงเป็นที่เคารพและเป็นที่รักของประชาชน” นายนาจิบ ระบุ อีกทั้งยังแสดงความอาลัยไปยังราชวงศ์แห่งรัฐเกดะห์อีกด้วย

รายงานระบุว่า ในพิธีเคลื่อนย้ายพระศพออกจากพระราชวังอะนักบูกิตไปยังสุสานหลวง ได้มีสุลต่านจากรัฐต่างๆ เข้ามาถวายความเคารพพระศพ อาทิ สุลต่านชารุฟุดดิน อิดริส ชาห์จากรัฐสลังงอร์ พร้อมพระมเหสี รวมไปถึงนายอัคหมัด บาชาห์ มูฮัมหมัดฮานิปา ผู้ว่าการรัฐเกดะห์ นักการเมืองท้องถิ่นและบุคคลสำคัญจำนวนมาก

สุดเศร้า! อดีตกษัตริย์มาเลย์ สุลต่านรัฐเกดะห์สวรรคต

ทั้งนี้ สุลต่านอับดุล ฮาลิม มูอัดซาม ชาห์ ประสูติเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2470 และขึ้นครองราชย์เป็นสุลต่านแห่งรัฐเกดะห์ในปี 2501 หลังสุลต่านบาดลิสชาห์ อิบนิ อัลมาร์ฮุม พระบิดา ถึงแก่ทิวงคต ส่วนพระราชประวัติด้านการศึกษาทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเมลายู ติติกาจาห์ ก่อนที่จะไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยสุลต่านอับดุล ฮามิด ในเมืองอลอร์สตาร์ ในปี 2495 หลังจากรับตำแหน่งเป็นมงกุฏราชกุมารแห่งรัฐเกดะห์ทรงไปศึกษาต่อด้านสังคมศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด


ที่มา : www.khaosod.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา