นักวิจัยชี้ นุก ของโสมแดงแรงกว่า ลิตเติลบอย ที่ถล่มฮิโรชิมาถึง 16 เท่า

13 กย. 60     478

นักวิจัยชี้ นุก ของโสมแดงแรงกว่า ลิตเติลบอย ที่ถล่มฮิโรชิมาถึง 16 เท่า

นักวิจัยชี้ นุก ของโสมแดงแรงกว่า ลิตเติลบอย ที่ถล่มฮิโรชิมาถึง 16 เท่า

ระเบิดนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบเมื่อวันที่ 3 ก.ย. อาจมีอานุภาพร้ายแรงถึง 250 โลตัน มากกว่าตัวเลขประเมินอย่างเป็นทางการหลายเท่าตัว นักวิจัยในสหรัฐฯ เผยวันนี้ (13 ก.ย.)

เกาหลีเหนืออ้างว่าการทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่ 6 ของพวกเขาใช้ “ระเบิดไฮโดรเจน” ที่ย่อส่วนจนสามารถติดตั้งบนหัวรบได้
สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) วัดค่าการสั่นสะเทือนของแผ่นดินได้ที่ 6.3 แมกนิจูด หลังมีรายงานว่าโสมแดงทดสอบนิวเคลียร์ ส่วนองค์การสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (Comprehensive Nuclear Test Ban Treaty Organization - CTBTO) และสำนักงานตรวจวัดแผ่นดินไหวของนอร์เวย์ (NORSAR) วัดค่าความรุนแรงได้ 6.1

เว็บไซต์ 38 North ของสถาบันสหรัฐฯ-เกาหลีแห่งมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือได้นำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์ และสรุปว่าอาวุธนิวเคลียร์ลูกนี้น่าจะมีแรงระเบิดอยู่ที่ “ราวๆ 250 กิโลตัน” หรือแรงกว่าระเบิดปรมาณู “ลิตเติลบอย” ขนาด 15 กิโลตันที่สหรัฐฯ ใช้ถล่มเมืองฮิโรชิมาเมื่อปี 1945 กว่า 16 เท่าตัว

“อานุภาพขนาดนี้ยังใกล้เคียงกับตัวเลขที่ 38 North เคยคาดการณ์ไว้ว่าเป็นแรงระเบิดสูงสุดที่สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ ปุงกเย-รี จะรองรับได้” เว็บไซต์ดังกล่าวระบุ

รัฐบาลแต่ละประเทศวิเคราะห์ค่าความรุนแรงของระเบิดนิวเคลียร์ลูกนี้แตกต่างกันออกไป โดยเกาหลีใต้ระบุว่าอยู่ที่ราวๆ 50 กิโลตัน ขณะที่ญี่ปุ่นเชื่อว่าสูงถึง 160 กิโลตัน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อยู่ระหว่างประเมินว่าสิ่งที่เกาหลีเหนือทดสอบนั้นเป็นระเบิดไฮโดรเจน หรืออาวุธนิวเคลียร์ความร้อนจริงหรือไม่ แต่พวกเขายอมรับว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานที่ขัดแย้งกับข้ออ้างของเปียงยาง

38 North อ้างภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (8) หรือเพียง 5 วันหลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ว่ามีกิจกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นบริเวณทางเข้าอุโมงค์ทดสอบที่ปุงกเย-รี เช่น รถบรรทุกหลายคันถูกนำมาจอด รถเข็นที่ใช้ในเหมือง และเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆ

เปียงยางงัดขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ออกมาออกมายิงทดสอบ 2 ครั้งเมื่อเดือน ก.ค. ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสามารถที่จะโจมตีแผ่นดินสหรัฐฯ ได้เกือบทุกภูมิภาค

เมื่อวันจันทร์ (11) คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติเป็นเอกฉันท์ 15 ต่อ 0 รับรองมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออีกชุดใหญ่ ซึ่งถือเป็นบทลงโทษครั้งที่ 8 นับตั้งแต่เปียงยางเริ่มทดสอบนิวเคลียร์เมื่อปี 2006

อย่างไรก็ตาม การคว่ำบาตรทั้ง 7 ครั้งก่อนหน้านี้แทบจะหยุดยั้งโครงการอาวุธของโสมแดงไม่ได้เลย

เป็นเพื่อน Line กับเรา