นาโตในอัฟกันยอมขอโทษ หลังออกใบปลิวลบหลู่อัลกุรอาน

13 กย. 60     1347

นาโตในอัฟกันยอมขอโทษ หลังออกใบปลิวลบหลู่อัลกุรอาน

นาโตในอัฟกันยอมขอโทษ หลังออกใบปลิวลบหลู่อัลกุรอาน

ผู้บัญชาการอาวุโสของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานออกมาขอโทษในวันนี้ (6 ก.ย.) สำหรับการเผยแพร่ใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อที่มีการใช้รูปสุนัขทับตราสัญลักษณ์ของกลุ่มตอลิบานซึ่งมีข้อความจากคัมภีร์อัลกุรอานอยู่ด้วย

สุนัขถูกมองว่าเป็นสิ่งสกปรกในศาสนาอิสลามและการใช้รูปของสัตว์ชนิดนี้ร่วมกับหนึ่งในข้อความที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาย่อมทำให้เกิดกระแสความเดือดดาล
ภาพดังกล่าวที่ถูกเผยแพร่โดยกองกำลังสหรัฐฯ ในจังหวัดปาร์วัน ทางเหนือของกรุงคาบูล เมื่อวานนี้ (5  ก.ย.) เผยให้เห็นสุนับสีขาวตัวหนึ่งบนส่วนหนึ่งของตราสัญลักษณ์กลุ่มตอลิบานกำลังวิ่งหนีจากสิงโต ตราสัญลักษณ์ดังกล่าวมีข้อความภาษาอาหรับจากคัมภีร์อัลกุรอาน

“การออกแบบใบปลิวดังกล่าวมีภาพที่เป็นการดูหมิ่นต่อทั้งชาวมุสลิมและศาสนาอิสลามอย่างมาก” พล.ท.เจมส์ ลินเดอร์ กล่าวในถ้อยแถลง

“ผมขอโทษจากใจจริง เรามีความเคารพอย่างยิ่งต่อศาสนาอิสลามและหุ้นส่วนชาวมุสลิมของเราทั่วโลก” เขากล่าว และเสริมว่า จะมีการสืบสวนเพื่อหาต้นตอของเหตุการณ์นี้และเพื่อจับผู้กระทำผิดมาลงโทษ”

ผู้ว่าการจังหวัดปาร์วัน โมฮัมหมัด ฮาเซ็ม ประณามใบปลิวดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่ไม่อาจให้อภัยได้และระบุว่า จะมีการสืบสวน

“กลุ่มผู้ที่กระทำความผิดอย่างไม่อาจให้อภัยได้นี้ในฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อ หรือฝ่ายสื่อของกองกำลังพันธมิตรจะถูกไต่สวนและลงโทษ” เขากล่าว

เหตุการณ์นี้ชี้ให้เห็นหนึ่งในความท้าทายที่กองกำลังพันธมิตรในอัฟกานิสถานกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งพวกเขาส่วนใหญ่มาจากวัฒนธรรมที่ไม่ใช่มุสลิม ถึงแม้ว่ากองกำลังตะวันตกจะพยายามหลีกเลี่ยงการกระตุ้นกระแสเกลียดชังชาวต่างชาติจากการรุกล้ำหลักการทางศาสนาก็ตาม

เมื่อปี 2012 กลุ่มผู้บัญชาการสหรัฐฯ จำต้องออกมาขอโทษหลังจากคัมภีร์อัลกุรอานและคัมภีร์ของศาสนาอื่นๆ ถูกเผาอย่างไม่เหมาะสมที่ฐานทัพอากาศบากรัมในกรุงคาบูล เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นชนวนให้เกิดการชุมนุมในคาบูลและจังหวัดอื่นๆ ที่มีผู้เสียชีวิตหลายคน

ในอีกกรณีหนึ่ง คลิปวีดิโอนาวิกโยธินถ่ายปัสสาวะใส่ศพของนักรบตอลิบานก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง ทำให้ต้องมีการสืบสวนและตั้งข้อหาทางอาญา

ปฏิบัติการสารสนเทศของรัฐบาลและกองกำลังพันธมิตรถูกใช้มานานแล้วเพื่อพยายามชักจูงคนท้องถิ่นให้ต่อต้านกลุ่มตอลิบานและกลุ่มกบฏอื่นๆ

เหนือภาพสุนัขและสิงโตในใบปลิวนี้มีข้อความเรียกร้องให้ประชาชนแจ้งตัวผู้เป็นกบฏกับทางการ

“เอาเสรีภาพของคุณคืนมาจากพวกสุนัขก่อการร้ายและร่วมมือกับกองกำลังพันธมิตร เพื่อให้พวกเขาสามารถหาตัวและกำจัดศัตรูของคุณ” ใบปลิวระบุ

เป็นเพื่อน Line กับเรา