เผยชาวโรฮิงญาข้ามแดนสู่บังกลาเทศเริ่มลดลง

25 กย. 60     256


เผยชาวโรฮิงญาข้ามแดนสู่บังกลาเทศเริ่มลดลง

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) รายงานว่า จำนวนผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่หลั่งไหลข้ามพรมแดนเข้าไปลี้ภัยในบังกลาเทศ มีแนวโน้มลดลงอย่างมากในช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ของไอโอเอ็มและสหประชาชาติยังไม่ทราบถึงสาเหตุของสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนี้

เจ้าหน้าที่ตระเวนชายแดนของบังกลาเทศผู้หนึ่งบอกกับ สำนักข่าวเอเอฟพีว่า ในช่วงไม่กี่วันมานี้แทบจะไม่มีผู้อพยพชาวโรฮิงญาเดินทางข้ามพรมแดนเข้ามา ทำให้เขาเชื่อว่ากระแสการอพยพหนีภัยจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา น่าจะยุติลงแล้วในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม โฆษกของไอโอเอ็มระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปเช่นนั้น เนื่องจากองค์กรสังเกตการณ์ต่างๆ แทบจะไม่สามารถสอดส่องความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในฝั่งเมียนมาได้เลย จึงไม่อาจทราบชัดว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ที่ผ่านมาสถานการณ์การอพยพขึ้นอยู่กับความผันผวนเปลี่ยนแปลงของเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่โดยตรง และขณะนี้ทางไอโอเอ็มกำลังเร่งวิเคราะห์สืบหาสาเหตุของการที่จำนวนผู้อพยพลดลงอย่างกะทันหันอยู่

นับแต่เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญาและเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมียนมา เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ขณะนี้มีชาวโรฮิงญาอพยพหนีภัยการสู้รบและความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศแล้วกว่า 430,000 คน โดยนายฟีลิปโป กรานดิ ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า สภาพความเป็นอยู่ของผู้อพยพชาวโรฮิงญาในค่ายพักที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ของบังกลาเทศนั้นเลวร้ายอย่างยิ่ง ผู้คนจำนวนมากต้องอยู่กันอย่างแออัด

ด้านโฆษกรัฐบาลเมียนมาแถลงว่า ทหารของกองทัพรัฐบาลพบศพชาวฮินดู 28 ราย ใกล้หมู่บ้านเยบอจีทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า กองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญาราว 300 คน บุกเข้ามาบังคับเอาตัวชาวฮินดู 100 คนออกไปฆ่าทิ้งที่นอกหมู่บ้านเมื่อหลายวันก่อน ส่วนศพที่พบเป็นหญิง 20 คน และเด็กชายอีก 8 คน

อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลเมียนมาไม่ยืนยันว่า เหตุดังกล่าวเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาจริงหรือไม่ แต่อ้างว่ากลุ่มดังกล่าวได้บังคับให้หญิงฮินดู 8 คน เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และได้ลักพาตัวหญิงเหล่านี้ไปยังบังกลาเทศ


www.bbc.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost