แม้จะถูกขัดขวาง ชาวคาทาลาญร้อยละ 90 โหวตเห็นด้วยกับการแยกตัว

4 ตค. 60     343

แม้จะถูกขัดขวาง ชาวคาทาลาญร้อยละ 90 โหวตเห็นด้วยกับการแยกตัว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  แม้จะถูกขัดขวาง ชาวคาทาลาญร้อยละ 90 โหวตเห็นด้วยกับการแยกตัว

ฝ่ายปกครองคาทาโลเนีย กล่าวเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ว่า ผู้ลงประชามติสนับสนุนการแยกตัวจากสเปน ถึงร้อยละ 90 แม้จะถูกขัดขวางอย่างหนักจากตำรวจปราบจลาจลของสเปน

จอร์ดี้ ตูรุล โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นออกมาสรุปผลการลงประชามติสั้นๆ ว่า ชาวคาทาลาญ 2.02 ล้านคน ออกมาลงคะแนนสนับสนุนการแยกตัวออกจากสเปน โดยคำถามในบัตรลงประชามติมีเพียงข้อเดียว คือ “ท่านต้องการให้คาทาโลเนีย เป็นรัฐอิสระ ในรูปของสาธารณรัฐ หรือไม่?” ตูรุล ยังกล่าวว่า มีผู้มาลงคะแนนครั้งนี้ 2.26 ล้านคน

ในขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา สหภาพแรงงาน และสมาคมในคาตาลาญกว่า 40 แห่ง เรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานในวันที่ 3 ตุลาคม หลังจากที่ตำรวจปราบจลาจลเข้าปราบปรามผู้มาลงประชามติ


แม้จะถูกขัดขวาง ชาวคาทาลาญร้อยละ 90 โหวตเห็นด้วยกับการแยกตัว

ในแถลงการณ์ของสหภาพ UGT และ CCOO ซึ่งเป็นสหภาพที่ใหญ่ที่สุด ระบุว่า สภาแห่งชาติคาทาลาญ (ANC) ซึ่งเป็นองค์กรประชาชน ที่เรียกร้องการแยกตัวเป็นอิสระและมีพลังมากที่สุด ร่วมกับองค์กรอื่นๆ อีก 41 องค์กร เรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานเนื่องจากรัฐบาลสเปนใช้ความรุนแรงและละเมิดสิทธิเสรีภาพ

นายกรัฐมนตรีสเปน มาริอาโน่ ราจอย กล่าวทางสถานีโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ว่า จะไม่มีการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นอิสระในวันนี้ ซึ่งกฎหมายของรัฐบาลกลางยังคงบังคับใข้ในคาทาโลเนีย หน่วยรักษาความมั่นคงยังคงปฏิบัติหน้าที่ และจะต้องมีการให้ความเคารพคำสั่งศาลที่ห้ามมีการโหวตลงประชามติา

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา