ไอแบงก์ เชือด 48 พนักงาน พัวพันทำแบงก์เจ๊ง!

6 ตค. 60     5105


ไอแบงก์ เชือด 48 พนักงาน พัวพันทำแบงก์เจ๊ง!


ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เชือดแล้ว 48 พนักงานพัวพันทำแบงก์เจ๊ง สั่งสอบวินัยร้ายแรง ยื่นเรื่อง ปปช. ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย ด้าน“วิทัย” รักษาการเอ็มดีป้ายแดง ทำแผนพลิกฟื้นทำกำไรปีหน้า

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย(ไอแบงก์) เปิดเผยความคืบหน้าการเร่งดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่กระทำความผิดจนส่งผลให้ธนาคารเสียหาย ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้ได้ลงโทษทางวินัยกับพนักงานของธนาคารแล้ว 48 ราย ในจำนวนนี้มีการลงโทษวินัยร้ายแรง 24 ราย ส่วนคดีอาญาได้ส่งรายชื่อผู้กระทำความผิดให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ( ป.ป.ช.)  22 ราย และยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) อีก 16 ราย ด้านคดีแพ่งสอบสวนเสร็จแล้ว 4 ราย อยู่ระหว่างส่งฟ้องอัยการเพื่อเรียกเงินคืนและสอบสวนทางแพ่งอยู่อีก 22 ราย

“ส่วนการหาพันธมิตรผู้ร่วมทุนที่ผ่านมา ได้ตั้งเงื่อนไขว่าเงินทุนของธนาคารจะต้องไม่ติดลบ ทำให้กระทรวงการคลังต้องทำการเพิ่มทุน 18,000 ล้านบาท เพื่อไม่ให้เงินทุนติดลบ แต่ต้องทำการแก้ไขกฎหมายธนาคาร ให้กระทรวงการคลังถือหุ้นเกิน 49% เป็นการชั่วคราว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา”

ด้านนายวิทัย รัตนากร กรรมการ และรักษาการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยกล่าวว่า กำลังเร่งทำแผนงานธุรกิจปี 61 เพื่อเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) พิจารณาภายใน 30 ต.ค.นี้ โดยภารกิจหลักต้องกลับมาทำให้ธนาคารสามารถดำเนินธุรกิจได้เหมือนเดิม ซึ่งเชื่อมั่นในปีหน้า ธนาคารจะพลิกฟื้นทำกำไรได้ในรอบ 5 ปี หลังจากประสบปัญหาขาดทุนมาเป็นเวลานาน


www.dailynews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost