ค้นพบลวดลายแบบพระนาม “อัลเลาะฮ์” ในหลุมศพที่สวีเดน

7 ตค. 60     4726


ค้นพบลวดลายแบบพระนาม “อัลเลาะฮ์” ในหลุมศพที่สวีเดน
 


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ค้นพบลวดลายแบบพระนาม “อัลเลาะฮ์” ในหลุมศพไวกิ้ง ที่สวีเดน 

สต๊อคโฮล์ม – นักวิจัยชาวสวีเดนเปิดเผยผลงานการค้นพบ เครื่องแต่งกายในหลุมฝังศพ จากยุคไวกิ้ง ซึ่งมีการทำลวดลายที่มีรูปแบบพระนาม “อัลเลาะฮ์” และ “อะลี” ในภาษาโบราณ (อัลเลาะฮ์ คือ พระนามของพระเจ้าในศาสนาอิสลาม ส่วนอะลี เป็นชื่อบุตรเขยของท่านศาสดามุฮัมมัด ศ็อลฯ)

Annika Larsson นักวิจัยซึ่งเชี่ยวชาญด้านสิ่งทอโบราณ จากมหาวิทยาลัย Uppsala กล่าวกับสื่ออะนาโดลู เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า ชาวไวกิ้งอาจได้รับอิทธิพลจากอิสลาม และแนวคิดเกี่ยวกับชีวิตนิรันดร์ในสวรรค์หลังจากตายไปแล้ว


ค้นพบลวดลายแบบพระนาม “อัลเลาะฮ์” ในหลุมศพที่สวีเดน

คำที่ปรากฏเป็นตัวอักษรอาหรับโบราณ รูปแบบ Kufic พบในชุดเครื่องแต่งกายที่ทอจากผ้าไหม ในเรือที่ทำเป็นหลุมฝังศพ และหลุมฝังศพที่เป็นคูหา ในเมือง Birka ของสวีเดน ซึ่งเป็นเมืองทางประวัติศาสตร์ของพวกไวกิ้ง

นักวิจัยกล่าวในแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ ว่า ในอัลกุรอานมีระบุไว้ว่า ผู้ที่ได้อยู่ในสรวงสวรรค์จะสวมใส่ผ้าไหม ซึ่งอาจเป็นการอธิบายได้ถึง สาเหตุที่มีการค้นพบผ้าไหมที่จารึกคำเหล่านี้ในหลุมฝังศพของชาวสแกนดิเนเวีย  แถลงการณ์ของมหาวิทยาลัยยังเปิดเผยว่า มีการค้นพบตัวอักษรแบบ Kufic ลักษณะเดียวกันนี้ ในโมเสคที่สิ่งก่อสร้างบนหลุมฝังศพ และอาคารที่สร้างครอบหลุมฝังศพ ซึ่งส่วนมากพบในแถบเอเชียกลาง ในปี 2015 นักวิจัยชาวสวีเดน จากมหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม ยังได้ค้นพบแหวนจากศตวรรษที่ 9  ในหลุมศพของพวกไวกิ้ง ซึ่งมีการจารึกข้อความว่า “เพื่ออัลเลาะฮ์ หรือ แด่อัลเลาะฮ์” ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.aa.com.tr

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost