สลด!! เรือโรฮิงญาล่ม เด็กตายอย่างน้อย 10 ราย (คลิป)

10 ตค. 60     963


สลด!! เรือโรฮิงญาล่ม เด็กตายอย่างน้อย 10 ราย (คลิป)

เกิดเหตุ เรือผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาล่มขณะเดินทางจากเมียนมาไปยังบังกลาเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย รวมถึงเด็ก ขณะที่รัฐบาลบังกลาเทศเตรียมสร้างค่ายผู้ลี้ภัยที่รอบรับชาวโรฮิงญาถึง 800,000 คน

หน่วยกู้ภัยบังกลาเทศออกช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่ประสบเหตุเรือล่มในแม่น้ำนาฟ ระหว่างข้ามแดนจากรัฐยะไข่ของเมียนมามายังเมืองค็อกซ์บาซาร์ บังกลาเทศ โดยคาดว่ามีผู้อยู่ในเรือมากกว่า 100 คน แต่จนถึงขณะนี้พบร่างผู้เสียชีวิตเพียง 12 ราย ในจำนวนนี้มีถึง 10 รายเป็นเด็ก เนื่องจากผู้โดยสารจำนวนมากเป็นเด็กเล็ก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุเรือผู้ลี้ภัยล่มระหว่างอพยพมายังบังกลาเทศ เนื่องจากทางการสั่งปิดพรมแดน ทำให้ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาต้องใช้วิธีลักลอบข้ามแดนในเวลากลางคืน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือล่มในลักษณะเดียวกันนี้กว่า 60 ราย

สหประชาชาติรายงานว่านับตั้งแต่เหตุปะทะรอบล่าสุดระหว่างกองกำลังกู้ชาติโรฮิงญาอาระกัน หรือ ARSA และทางการเมียนมาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา มีชาวโรฮิงญาอพยพหนีความรุนแรงมายังบังกลาเทศแล้วกว่า 5 แสนคน และมีผู้ที่อยู่มาตั้งแต่เหตุรุนแรงรอบปี 2012 อีกกว่า 300,000 คน ทำให้ยอดรวมผู้ลี้ภัยเพิ่มเป็นกว่า 800,000 คน กระจายอยู่ตามค่ายผู้ลี้ภัย 23 ค่ายที่ชายแดนเมืองค็อกซ์บาซาร์


ล่าสุด รัฐบาลบังกลาเทศประกาศว่าจะย้ายผู้ลี้ภัยโรฮิงญาทั้งหมดไปยังโซนใหม่ที่ใกล้กับชายแดนเมียนมา และจะจัดตั้งค่ายพำนักที่รองรับผู้ลี้ภัยได้ถึง 800,000 คน ให้อยู่รวมกันเป็นที่เดียว เพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการและดูแลสวัสดิภาพของผู้ลี้ภัย ซึ่งจะทำให้ค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ กลายเป็นหนึ่งในค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่ยูนิเซฟเปิดเผยว่าต้องการงบประมาณอีกกว่า 430 ล้านดอลลาร์ หรือ 14,300 ล้านบาทเพื่อดูแลชาวโรฮิงญา

เป็นเพื่อน Line กับเรา