'นายกเมอร์เคล' ยินยอมจำกัดจำนวนผู้อพยพเข้าเยอรมัน

11 ตค. 60     291

'นายกเมอร์เคล' ยินยอมจำกัดจำนวนผู้อพยพเข้าเยอรมัน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  นายกเมอร์เคล ยินยอมจำกัดจำนวนผู้อพยพเข้าเยอรมัน

หลังการถกเถียงนานหลายชั่วโมง ระหว่างนายกรัฐมนตรีเยอรมัน นางแองเกลล่า เมอร์เกล จากพรรค CDU กับพรรคพี่-น้อง CSU ที่บริหารในเขตบาวาเรีย นางเมอร์เกลยินยอมกำหนดเพดานจำนวนผู้อพยพที่จะรับเข้ามาในประเทศ อยู่ที่ปีละ 200,000 คน 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานถึงร่างข้อตกลงที่ระบุว่า จำนวนผู้ที่จะรับเข้ามาปีละ 200,000 คน ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม ได้แก่ ผู้ลี้ภัย ผู้อพยพ ผู้ที่ต้องได้รับการคุ้มครอง สมาชิกครอบครัวของคนเหล่านั้น และผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ ที่ไม่รวมผู้ที่ถูกเนรเทศ และการอพยพโดยสมัครใจของผู้ลี้ภัยในอนาคต

ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวอาจจะเพิ่มขึ้น หรือลดลงได้ โดยการพิจารณาของรัฐสภา Bundestag ของเยอรมัน

นับตั้งแต่ปี 2015 ที่ นางเมอร์เกล ตัดสินใจประกาศรับผู้อพยพเข้าประเทศ มีผู้อพยพ และผู้ลี้ภัยประมาณ 1 ล้านคน มุ่งหน้ามายังประเทศเยอรมัน ทำให้เกิดความตึงเครียดแก่ระบบสวัสดิการสังคม และกระตุ้นความรู้สึกต่อต้านผู้อพยพให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งเกิดความแตกแยกขึ้นในสังคมชาวเยอรมัน

คาดว่านายกรัฐมนตรีเมอร์เกล จะหารือเรื่องนี้กับพรรคร่วมรัฐบาลในสัปดาห์หน้า 

ด้วยคะแนนโหวตถึงร้อยละ 33 พรรคพันธมิตรรัฐบาล CDU / CSU ได้รับคะแนนนิยมสูงกว่าพรรคคู่แข่ง ในการเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภาเยอรมันเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 พรรค และพรรคสังคมประชาธิปไตย (SPD) ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกัน ได้รับเสียงโหวตเพียงร้อยละ 20.5 ซึ่งถือว่าย่ำแย่ที่สุดในรอบกว่า 60 ปี ในขณะที่พรรคต่อต้านผู้อพยพ AfD ได้รับคะแนนโหวตร้อยละ 12.6 และแซงเข้ามาในอันดับที่ 3 เป็นครั้งแรก

ตลอดช่วงการรณรงค์หาเสียง พรรค AfD ถูกกล่าวหาว่า สนับสนุนนโยบายเชื้อชาตินิยม นาซีนิยม เกลียดชังอิสลาม และต่อต้านผู้มีเชื้อสายตะวันออกกลาง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.rt.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost