สหรัฐฯ - อิสราเอล ถอนตัวจากยูเนสโก

13 ตค. 60     810

สหรัฐฯ - อิสราเอล ถอนตัวจากยูเนสโก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สหรัฐฯ - อิสราเอล ถอนตัวจากยูเนสโก

สหรัฐอเมริกา ประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก (UNESCO หรือ องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ) โดยอ้างว่า เป็นเพราะยูเนสโกมีอคติต่ออิสราเอล

Heather Nauert โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ฯ กล่าวเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ว่า สหรัฐฯ ยังคงภารกิจในด้านการเป็นผู้สังเกตการณ์ ที่สำนักงานในกรุงปารีส ในส่วนของอิสราเอล ได้มีการออกแถลงการณ์ระบุว่า การตัดสินใจของสหรัฐ ฯ เป็นความกล้าหาญ และมีคุณธรรม และโจมตียูเนสโกว่า เป็นโรงละครที่มีแต่ความไร้สาระ และว่าอิสราเอลจะเตรียมถอนตัวออกจากยูเนสโกเช่นกัน


ผู้อำนวยการยูเนสโก อีรีน่า โบโกว่า กล่าวถึงการถอนตัวของสหรัฐฯ ว่าเป็นความสูญเสียในด้านพหุภาคี และกล่าวว่า เธอมั่นใจว่า ยูเนสโกไม่เคยมีความสำคัญในสายตาของสหรัฐฯ อยู่แล้ว ในทำนองเดียวกับสถานะของสหรัฐ ฯ ต่อยูเนสโก

แถลงการณ์ของเธอยังกล่าวว่า ในขณะที่ความขัดแย้งยังคงทำลายสังคมทั่วโลกให้แตกแยก ก็เป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่งสำหรับสหรัฐ ฯ ที่ต้องมาถอนตัวออกจากหน่วยงานหนึ่งของสหประชาชาติ ที่ทำหน้าที่ในการส่งเสริมการศึกษาเพื่อสันติภาพ และปกป้องวัฒนธรรมที่อยู่ภายใต้การโจมตี

มุสตาฟา บาร์คูตี เลขาธิการ Palestinian National Initiative ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ประกอบด้วยนักวิชาการทางโลกย์ กล่าวว่า การตัดสินใจเช่นนี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า สหรัฐ ฯ เข้าข้างอิสราเอลอย่างเต็มที่ และว่าพฤติกรรมเช่นนี้ไม่สร้างสรรค์ และยังน่าอับอาย เขายังกล่าวถึงว่า ดูเหมือนอิสราเอลเป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังนโยบายของสหรัฐ ฯ ไม่เฉพาะในตะวันออกกลาง แต่ในองค์การระดับนานาชาติด้วย ในปี 2011 สหรัฐ ฯ ยุติให้เงินสนับสนุนยูเนสโก เนื่องจากประเทศสมาชิกลงมติท่วมท้น ในการมอบสถานะรัฐสมาชิกแก่ปาเลสไตน์ ทั้งๆ ที่อิสราเอลคัดค้านยูเนสโก เป็นองค์กรที่มีสมาชิก 195 ประเทศ และมีชื่อเสียงในการทำงานด้านอนุรักษ์ และบูรณะสถานที่ที่เป็นมรดกโลกต่างๆ รวมทั้งมีโครงการด้านส่งเสริมการศึกษาในประเทศกำลังพัฒนาด้วย

เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ยูเนสโกประกาศให้เมืองเก่าเฮบรอน ในเขตเวสต์ แบ๊งค์ เป็นมรดกโลกของชาวปาเลสไตน์ ทำให้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ประกาศตัดเงินช่วยเหลือยูเนสโก 1 ล้านดอลล่าร์ และกล่าวหาว่า ยุเนสโกละเลยความเกี่ยวพันของชาวยิวต่อสถานที่ดังกล่าว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.aljazeera.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost