มุสลิมกว่า 200 คน ทิ้งหมู่บ้านหลังนักร้องเพลงสวดถูกนักบวชฮินดูฆ่าตาย

13 ตค. 60     1335

มุสลิมกว่า 200 คน ทิ้งหมู่บ้านหลังนักร้องเพลงสวดถูกนักบวชฮินดูฆ่าตาย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  มุสลิมกว่า 200 คน ทิ้งหมู่บ้านหลังนักร้องเพลงสวดถูกนักบวชฮินดูฆ่าตาย

นิวเดลี – ตำรวจยืนยันว่า หลังจากนักบวชชาวฮินดู และเพื่อนของเขาสังหารนักร้องเพลงสวดชาวมุสลิม เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านมุสลิมอย่างน้อย 200 คน ได้อพยพหนีออกจากหมู่บ้านในราชาสถาน (Rajasthan)

เหตุเกิดขึ้นในหมู่บ้านดันทาล ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนปากีสถาน เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมา โดยนักบวชฮินดู ราเมช ซัตตาร์ และเพื่อนของเขา พังเครื่องดนตรีของ อะฮ์มัด ข่าน และสังหารเขา นักบวชกล่าวหาว่าอะฮ์มัด ร่ายบทสวดอัญเชิญเทพแบบไม่ถูกต้อง อะฮ์มัด ข่าน วัย 45 ปี เป็นสมาชิกในตระกูล Langa Manganiyar ซึ่งทำหน้าที่ร่ายบทสวด และบทร้อยกรองเกี่ยวกับจิตวิญญาณของฮินดูในวัด หรือตามงานเลี้ยงต่างๆ ซึ่งทำต่อเนื่องมานับแต่บรรพบุรุษ แต่ครั้งนี้ นักบวชต้องการให้เขาเปลี่ยนบทสวด นำมาซึ่งการถกเถียงกัน 


มุสลิมกว่า 200 คน ทิ้งหมู่บ้านหลังนักร้องเพลงสวดถูกนักบวชฮินดูฆ่าตาย

ตำรวจระดับอาวุโส แถลงว่า ข่าวนักบวชสังหารมุสลิม กระตุ้นให้เกิดสถานการณ์ไม่สงบระหว่างชาวฮินดู กับมุสลิม ที่เคยอยู่ร่วมกันอย่างสงบมาหลายยุคสมัย และว่าตำรวจกำลังเข้าไปสอบสวนในเรื่องนี้ ตำรวจไม่ได้อธิบายว่า อะฮ์มัด ถูกสังหารอย่างไร แต่กล่าวว่า นักบวชถูกจับกุมตัว ส่วนเพื่อนของนักบวชหลบหนีไปได้

ญาติของผู้ตาย กล่าวว่า ด้วยสาเหตุเพียงเล็กน้อย ญาติของเขาถึงกับถูกสังหาร ดังนั้น ก็ไม่ควรจะอยู่ร่วมหมู่บ้านกันอีกต่อไป

ขณะนี้ชาวมุสลิมย้ายออกจากหมู่บ้านไปหลบภัยที่โรงเรียน ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐ และพนักงานในท้องถิ่นเป็นผู้จัดหาอาหารมาเลี้ยงดูกัน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.ndty.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost