ชาวบ้านนับพันคน ออกมาต่อต้านแผนสร้างศูนย์อิสลาม..แต่ชาวยิวให้การสนับสนุน

13 ตค. 60     2378

ชาวบ้านนับพันคน ออกมาต่อต้านแผนสร้างศูนย์อิสลาม..แต่ชาวยิวให้การสนับสนุน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ชาวบ้านนับพันคน ออกมาต่อต้านแผนสร้างศูนย์อิสลาม..แต่ชาวยิวให้การสนับสนุน

การยื่นเสนอขอดัดแปลงโรงมหรสพ Hippodrome ในเขตโกลเดอร์ กรีน ให้เป็นศูนย์อิสลาม ถูกคัดค้าน โดยมีการเปิดให้ลงนามคำร้องอุทธรณ์ทางออนไลน์ เพื่อส่งไปยังสภาบาร์เน็ต และมีผู้ลงนามสนับสนุนแล้วกว่า 4,000 ราย

นับตั้งแต่มีการเปิดศูนย์อัล-รอซู้ล อัล-อัดฮัม เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านอ้างว่า มีประชาชนหลายพันคนพลุกพล่านในสถานที่นี้ สร้างความรำคาญ หนวกหู ทำให้เกิดมลภาวะ และปัญหาด้านที่จอดรถ

โรงมหรสพ Hippodrome ตั้งอยู่บนถนน นอร์ธ เอ็นด์ เดิมเป็นหอประชุมแสดงดนตรี หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนเป็นโบสถ์ ต่อมากลุ่มมุสลิมจ่ายเงินซื้อสถานที่นี้ในราคา 5.2 ล้านปอนด์ และยื่นเสนอสภาบาร์เน็ต ขอตัดคำว่า ‘church’ ออก และเปลี่ยนเป็น ‘place of worship’ แทน

ก่อนหน้านี้ทางการออกใบอนุญาตให้ใช้อาคาร Hippodrome ในฐานะโบสถ์ และมีผู้มาร้องเรียนจำนวนมากว่า การจราจรที่จะผ่านจากอาคารนี้เข้าไปด้านใน ใช้เวลาถึง 30 นาที ซึ่งจากเดิมใช้เวลาเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น  อะฮ์มัด อัล-คอซีมี สมาชิกศูนย์อิสลาม กล่าวปฏิเสธว่า ศูนย์แห่งนี้ไม่ได้เป็นมัสยิด แต่คนที่มาทำกิจกรรมที่นี่สามารถปฏิบัติละหมาดได้ หากเข้าเวลา

สมาชิกศูนย์อิสลามกล่าวว่า จะจัดวันเปิดให้เข้าเยี่ยมชมในวันที่ 13 เดือนธันวาคม เพื่อให้พี่-น้อง เห็นว่า มุสลิมก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากคนอื่นๆ และว่า สาเหตุที่มีคนมามากในช่วงที่ผ่านมา เพราะบังเอิญมีการฉลองวันขึ้นปีใหม่อิสลามเท่านั้น

ท่ามกลางการคัดค้านจากประชาชน แรบไบยิว Ms Lee Wax ออกมาแสดงความยินดีที่เห็นว่า โรงมหรสพกำลังจะเปลี่ยนแปลงเป็นสถานปฏิบัติศาสนา และเขาตั้งตารอคอยการร่วมทำงานระหว่างสมาชิกชุมชนยิว และมุสลิม ในเวลา

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.hamhigh.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost