รัฐมนตรีเยอรมัน เผยให้วันสำคัญมุสลิมเป็นวันหยุดทางการ

19 ตค. 60     1467

รัฐมนตรีเยอรมัน เผยให้วันสำคัญมุสลิมเป็นวันหยุดทางการ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  รัฐมนตรีเยอรมัน เผยให้วันสำคัญมุสลิมเป็นวันหยุดทางการ

เมื่อปลายสัปดาห์ ที่ผ่านมา รัฐมนตรีสังกัดพรรคร่วมรัฐบาลของ นางแองเกลล่า เมอร์เกล สร้างความไม่พอใจหลังเสนอแนวคิดให้วันสำคัญของมุสลิมเป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการของเยอรมัน

Thomas de Maiziere รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน กล่าวว่า เขายินดีที่จะหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการให้วันสำคัญของมุสลิม เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเยอรมัน โดยกำหนดให้เป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการ

เยอรมันมีประชากรมุสลิมประมาณ 4.4 ล้านคน ส่วนมากเป็นผู้ที่มีเชื้อสายตุรกี ส่วนผู้อพยพกว่า 1 ล้านคน ที่เพิ่งเดินทางเข้ามาในเร็วๆ นี้ ก็มีมุสลิมรวมอยู่ด้วย

เขากล่าวว่า “ก็ในเมื่อมีมุสลิมจำนวนมาก เหตุใดเราจึงไม่พิจารณาให้มีวันหยุดสำหรับมุสลิมเพิ่มขึ้นมาจากวันหยุดเดิม” น่าสังเกตว่า เขาพูดในระหว่างการรณรงค์ในเขต Lower Saxony ซึ่งจะมีการเลือกตั้งระดับภูมิภาคในเร็วๆ นี้ 


สมาชิกพรรคการเมือง CSU ในเขตบาวาเรีย ซึ่งเป็นพรรคพี่-น้อง ของพรรคประชาธิปไตยคริสเตียน (Christian Democrats) ของนางเมอเกล ออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขันในความคิดริเริ่มนี้ โดย Alexander Dobrindt นักการเมืองอาวุโสของพรรค CSU กล่าวกับสื่อว่า ไม่ควรต่อรองในเรื่องมรดกความเป็นชาวคริสเตียนของเยอรมัน และเรื่องวันหยุดของชาวมุสลิมนั้นไม่มีทางเกิดขึ้นได้

ผู้นำพรรคสังคมประชาธิปไตย Martin Schulz กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าคิดสำหรับการริเริ่มไอเดียนี้ แต่เขารู้สึกแปลกใจที่รัฐมนตรีกิจการภายใน ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า เป็นคนไม่ค่อยมีจินตนาการ จะมีความคิดริเริ่มในเรื่องนี้

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.muslimvillage.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost