อีกแล้ว!! รัฐควีเบค สั่งห้ามสวมนิกอบ ขณะใช้บริการสาธารณะ

19 ตค. 60     634

อีกแล้ว!! รัฐควีเบค สั่งห้ามสวมนิกอบ ขณะใช้บริการสาธารณะ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  รัฐควีเบค ของแคนาดา จะห้ามสวมนิกอบขณะใช้บริการสาธารณะ

ในไม่ช้า สตรีมุสลิมที่สวมบุรก้า หรือนิกอบ ในมลรัฐควีเบค ประเทศแคนาดา จะถูกสั่งให้ถอดผ้าคลุมหน้าออก มิฉะนั้นจะไม่สามารถใช้บริการสาธารณะ เช่น รถโดยสารประจำทาง ตามที่มีการเสนอกฎหมายที่บังคับใช้เฉพาะในรัฐ

ทั้งนี้ คณะบริหารท้องถิ่นที่นำโดย นาย Couillard ได้เสนอกฎหมายมาตรา 62 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นกลางทางศาสนา ที่จะมีการโหวตลงคะแนนอย่างเร่งด่วน หลังจากยื่นเสนอเพื่อลงมติมานานประมาณ 2 ปีแล้ว

ร่างกฎหมายที่สร้างความขัดแย้งนี้ ระบุห้ามพนักงานของรัฐ ซึ่งรวมทั้ง แพทย์ นางพยาบาล ครู และพนักงานดูแลเด็กช่วงกลางวัน สวมชุดที่ปกปิดใบหน้าแบบนิกอบ บุรก้า หรือสิ่งที่ใช้ปกปิดใบหน้าแบบอื่นๆ ทั้งนี้ ผู้ที่สวมสิ่งที่ปกปิดใบหน้า จะถูกห้ามมาใช้บริการสาธาระของรัฐบาลด้วย 

เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา มีการยื่นขอแก้ไข โดยจะขยายการบังคับใช้กฎหมายนี้ไปยัง การให้บริการของเทศบาล รวมถึงการขนส่งสาธารณะ

รัฐมนตรียุติธรรมรัฐควีเบค Stephanie Vallee กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Mike Finnerty เจ้าของรายการ Daybreak ว่า ตราบเท่าที่เข้ามารับบริการก็ควรเปิดใบหน้าให้เห็น และว่า นี่เป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน และเป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการชี้แนะ และกำหนดความเป็นกลางของรัฐอย่างแจ่นชัด

เธอยังกล่าวว่า การตรากฎหมายนี้มีความจำเป็นด้วยเหตุผลของการสื่อสาร การแสดงคน และเหตุผลด้านความปลอดภัย หากเมื่อกฎหมายนี้ผ่านการลงมติเห็นชอบ จะนับว่าควีเบคเป็นเขตปกครองแห่งแรกในอเมริกาเหนือ ที่ประกาศใช้กฎหมายลักษณะนี้ ซึ่งฝ่ายปกครองรัฐจะได้ทำงานร่วมกับฝ่ายปกครองระดับท้องถิ่น โรงเรียน และสถานรับเลี้ยงเด็กกลางวัน เพื่อออกคำแนะนำที่ชัดเจนต่อไป

กฎหมายดังกล่าวเป็นหัวข้อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ที่รู้สึกว่า เป็นการมุ่งสร้างความอยุติธรรมแก่สตรีมุสลิม ที่แต่งกายแบบปกปิดใบหน้าเมื่อออกนอกบ้าน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.muslimvillage.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost