บาห์เรนเตือนพลเมือง ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไป“เลบานอน” หลังเกิดโกลาหลทางการเมือง

6 พย. 60     811

บาห์เรนเตือนพลเมือง ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไป“เลบานอน” หลังเกิดโกลาหลทางการเมือง

ในวันเสาร์(4 พ.ย) ท่ามกลางการบุกจับกุมครั้งใหญ่ของริยาดในการกวาดล้างคอร์รัปชันที่มีทั้งเจ้าชาย และระดับรัฐมนตรีคณะครม.ริยาดรวมอยู่ด้วย พบว่า นายกรัฐมนตรีเลบานอน ซาอัด ฮาริรี (Saad Hariri)ออกแถลงการณ์ด่วนจากที่แห่งหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยในกรุงริยาด ประกาศลาออกจากตำแหน่ง สร้างความตกตะลึงไปทั่ว


ทั้งนี้พบว่าในแถลงการณ์ลาออกพบว่า ฮาริรีได้ใช้โอกาสผ่านหน้าจอกล่าวโทษไปที่อิหร่าน และพันธมิตร กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ ซึ่งทางผู้นำเลบานอนชี้ว่า คนเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความปั่นป่วนในตะวันออกกลาง และยืนยันว่า “แขนขาอิหร่านในภูมิภาคจะต้องถูกตัดออก”

ในเวลาต่อมา ทางการบาห์เรนเรียกร้องให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเลบานอน และแนะนำให้ชาวบาห์เรนที่อยู่ในเลบานอนออกจากเลบานอนโดยทันที เพื่อความปลอดภัย

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันในเลบานอน ทำให้กระทรวงต่างประเทศต้องขอร้องให้พลเมืองที่อยู่ในเลบานอนเดินทางออกจากเลบานอนโดยทันที และให้ระมัดระวังตัวอย่างที่สุด 

แต่แถลงการณ์ไม่ให้รายละเอียดหรือระบุภัยคุกคามใดๆ ทั้งนี้ คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังนายกรัฐมนตรีซาอัด ฮาริรี ของเลบานอนประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยเขาได้กล่าวระหว่างอยู่ในกรุงริยาดของซาอุดีอาระเบียว่า อิหร่านเข้ายึดประเทศและขู่จะสังหารเขา


- สทท

เรียบเรียง - มุสลิมไทยโพสต์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost