เยเมนเสี่ยงเผชิญ “วิกฤตความอดอยาก” ครั้งใหญ่ หากพันธมิตรซาอุฯ ไม่เลิกปิดล้อม

9 พย. 60     265

เยเมนเสี่ยงเผชิญ “วิกฤตความอดอยาก” ครั้งใหญ่ หากพันธมิตรซาอุฯ ไม่เลิกปิดล้อม

มาร์ก โลว์ค็อก ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการด้านมนุษยธรรม ออกมาเตือนเมื่อวันพุธ (8 พ.ย.) ว่า “มันจะเป็นภาวะอดอยากครั้งเลวร้ายที่สุดที่โลกเคยประสบมาในรอบหลายสิบปี และมีประชากรหลายล้านคนตกเป็นเหยื่อ”

โลว์ค็อก ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หลังเข้าชี้แจงต่อคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นซึ่งจัดประชุมแบบปิดลับว่าด้วยเรื่องวิกฤตการณ์ในเยเมน ซึ่งซาอุฯ และชาติพันธมิตรได้ทำสงครามต่อต้านกบฏฮูตีที่มีอิหร่านหนุนหลังมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ปี 2015

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเรียกร้องให้ฝ่ายซาอุฯ เปิดท่าเรือและสนามบินในเยเมน เพื่อจัดส่งความช่วยเหลือให้แก่พลเมืองราว 7 ล้านคนที่ติดอยู่ท่ามกลางภัยสงคราม

เซบาสเตียโน คาร์ดี เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำยูเอ็นซึ่งรับหน้าที่ประธานในการประชุม ระบุว่า สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงมีความเป็นห่วง “สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ย่ำแย่ในเยเมน” และย้ำถึง “ความจำเป็นที่จะต้องเปิดท่าเรือและสนามบินให้สามารถใช้การได้”

กลุ่มพันธมิตรซาอุฯ ได้ทำการปิดพรมแดนเยเมน เพื่อแก้แค้นที่กบฏฮูตียิงขีปนาวุธข้ามเข้าไปในฝั่งซาอุฯ โดยจรวดถูกสกัดไว้ได้ใกล้ๆ กับสนามบินริยาด

อย่างไรก็ตาม ยูเอ็นซึ่งประกาศให้เยเมนเป็นรัฐที่กำลังเผชิญวิกฤตด้านมนุษยธรรมร้ายแรงที่สุดในโลกออกมาแสดงความผิดหวังกับมาตรการของซาอุฯ และพวก พร้อมเตือนว่าสถานการณ์ในเยเมนเวลานี้เข้าขั้น “หายนะ” อยู่แล้ว

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ อเดล อัล-ญุเบร์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ เมื่อวานนี้ (8) ซึ่งฝ่ายซาอุฯ ก็ตกปากรับคำว่า “จะพิจารณาเปิดจุดผ่านแดนเข้าสู่เยเมน”

สงครามซึ่งยืดเยื้อมานานร่วม 3 ปีทำให้ชาวเยเมน 17 ล้านคนกำลังต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารอย่างเร่งด่วน และราว 7 ล้านคนเสี่ยงเผชิญภาวะอดอยาก ขณะที่การระบาดของอหิวาตกโรคได้คร่าชีวิตพลเมืองไปแล้วกว่า 2,000 คน

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศเปิด (ICRC) เผยว่า ขบวนขนส่งคลอรีนอัดเม็ดซึ่งใช้สำหรับป้องกันอหิวาตกโรคถูกสกัดที่จุดผ่านแดนทางเหนือของเยเมนเมื่อวันอังคาร (7)

กลุ่มพันธมิตรซาอุฯ เริ่มปฏิบัติการแทรกแซงทางทหารต่อเยเมนในเดือน มี.ค. ปี 2015 เพื่อช่วยเหลือประธานาธิบดี อับดุรรับบูห์ มันซูร์ ฮาดี ซึ่งถูกพวกกบฏฮูตีรุกรานจนต้องขอลี้ภัย

เยเมนจัดเป็นประเทศยากจนที่สุดในโลกอาหรับ และต้องพึ่งพาการนำเข้าอาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรคจากต่างประเทศ

ยูเอ็นและหน่วยงานบรรเทาทุกข์อื่นๆ ระบุว่า มาตรการปิดพรมแดนส่งผลให้ราคาสินค้าหลายรายการพุ่งสูงขึ้น ขณะที่องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) เปิดเผยวานนี้ (8) ว่า กลุ่มพันธมิตรซาอุฯ ไม่อนุญาตให้ให้เที่ยวบินของ MSF ลงจอดในเยเมนมา 3 วันแล้ว ซึ่งทำให้การส่งเครื่องมือช่วยชีวิตยิ่งล่าช้าออกไป

ที่มา  mgronline

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost