โอนเงินผิดบัญชี ไม่ต้องตกใจ!!! สามารถขอเงินคืนได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ รู้แล้วรีบแชร์ด่วน

9 พย. 60     1006

โอนเงินผิดบัญชี ไม่ต้องตกใจ!!! สามารถขอเงินคืนได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ รู้แล้วรีบแชร์ด่วน

ในปัจจุบันการทำธุรกรรมทางการเงินในสมัยนี้มีความสะดวกสบายขึ้น ไม่จำเป็นต้องไปรอกดคิวทำธุรกรรมที่ธนาคารอย่างสมัยก่อน เพราะว่าเดี๋ยวนี้ทางธนาคารได้มีการผลิตเอทีเอ็ม และอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง แอปพลิเคชันของธนาคารที่อำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถ กดโอนเงิน ชำระสินค้าค่าบริการต่างๆผ่านสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ แต่เพราะความสะดวกสบายอาจจะทำให้หลายคนใช้เงินจนเพลิน หรืออาจจะเผลอโอนเงินผิดบัญชี เพราะจำเลขที่บัญชีสับสน ไม่ว่าจะเป็นเพราะตนเองที่กดเลขที่บัญชีผิดไปให้คนอื่น หรือจะเป็นคนอื่นที่โอนเงินมาให้ตนเองแต่ผิดบัญชี ซึ่งถ้าหากเจอเหตุการณ์แบบนี้ จะมีวิธีแก้ปัญหาดังนี้

1. กรณีที่ตนเองโอนเงินผิดบัญชีไปให้คนอื่น สิ่งที่ควรรีบทำหลังจากรู้ตัวทันที คือ

– รวบรวมหลักฐานการโอนเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงิน หรือหน้าจอการโอนเงินจากอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง

– ติดต่อธนาคารต้นทาง เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีขอคืนเงิน

– ธนาคารจะติดต่อไปยังผู้รับโอน เพื่อให้คืนเงินกลับมา ซึ่งธนาคารไม่สามารถดึงเงินจากบัญชีผู้รับโอนโดยพลการได้ ต้องได้รับความยินยอม
จากผู้รับโอนปลายทางก่อน

– หากผู้รับโอนยินดีคืนเงิน ธนาคารก็จะดำเนินการโอนเงินจำนวนนั้นคืนให้

– แต่ถ้าผู้รับโอนไม่ยอมคืนเงิน ผู้โอนจะต้องแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับโอนต่อไป
ทั้งนี้ ก่อนที่จะกดโอนเงินไปให้ใคร สิ่งที่สำคัญมากที่สุด คือการตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนกดทำรายการ เพราะธนาคารจะถือว่ารายการโอนเงินที่เกิดขึ้นนั้น ผู้โอนเป็นคนทำรายการด้วยตัวเอง ธนาคารจึงไม่มีหน้าที่ที่ที่จะต้องมาจ่ายเงินคืนชดเชยให้แต่อย่างใด

2. กรณีถ้ามีคนอื่นโอนเงินผิดบัญชีมาให้เรา

กรณีนี้ถ้ามีคนโทร. มาจากธนาคาร และแจ้งว่ามีการโอนเงินผิดเข้ามาในบัญชีของเรา สิ่งที่ควรทำอันดับแรกก็คือ ตรวจสอบบัญชีเบื้องต้นว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เพราะอาจจะเป็นมิจฉาชีพที่ต้องการหลอกเอาเงินของเราไปได้

สำหรับวิธีสังเกตเบื้องต้น

– สอบถามปลายสายให้ชัดเจนว่าโทรมาจากธนาคารอะไร และถามชื่อ เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อกลับได้

– ปลายสายที่โทร. มาต้องแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการโอนเงิน พร้อมทั้งระบุวันที่ เวลาที่ทำรายการผิดมาอย่างชัดเจน มากกว่าพยายามสอบถามข้อมูลส่วนตัวของเรา

– ปลายสายที่โทร. มาต้องแจ้งให้เราตรวจสอบรายการบัญชีของตัวเราก่อน ไม่ใช่มาบอกให้เรารีบโอนเงินคืนให้เพียงอย่างเดียว

หลังจากนั้นควรที่จะต้องตรวจสอบบัญชีของเราก่อนว่าในวันและเวลาที่ปลายสายแจ้งเข้ามา มีรายการโอนเงินผิดเข้ามาจริงหรือไม่ หากพบว่ามีการโอนเงินผิดบัญชีเข้ามาจริง ๆ ควรจะติดต่อไปยังธนาคารเพื่อดำเนินการโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชี เพราะไม่เช่นนั้นอาจโดนฟ้องดำเนินคดีเอาได้ ซึ่งความผิดจากการนำเงินผู้อื่นไปใช้ เข้าข่ายข้อหายักยอกทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นก่อนทำธุรกรรมโอนเงินต่าง ๆ ผู้โอนควรที่จะต้องตรวจสอบความถูกต้องทั้งเลขที่บัญชี ชื่อบัญชี และจำนวนเงินให้ดีก่อนกดทำรายการ

ที่มา springnews

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost