ฝรั่งเศสลั่น กลางที่ประชุมอียู “ห้ามแทรกแซง” เลบานอน

13 พย. 60     366

ฝรั่งเศสลั่น กลางที่ประชุมอียู “ห้ามแทรกแซง” เลบานอน

นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริออง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวเรียกร้อง “ไม่ให้แทรกแซง” กิจการภายในเลบานอน หลังนายกรัฐมนตรีเลบานอนประกาศลาออกจากตำแหน่งระหว่างเยือนซาอุดีอาระเบีย

นายเลอ ดริออง กล่าวขณะที่เดินทางถึงกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรปหรืออียู. ว่า เพื่อให้มีการแก้ปัญหาทางการเมืองในเลบานอน จำเป็นว่า ผู้นำการเมืองทั้งหมดต้องมีเสรีภาพในการเคลื่อนไหว และการไม่เข้าแทรกแซงคือหลักการพื้นฐาน

นายเลอ ดริออง กล่าวว่า ฝรั่งเศสกังวลเรื่องสถานการณ์ในเลบานอน และต้องการเห็นรัฐบาลมีเสถียรภาพโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทั้งนี้ นายซาอัด ฮาริรี ทำให้เกิดการตกตะลึงไปทั่วทั้งเลบานอน เมื่อเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอนผ่านทางสถานีโทรทัศน์ซาอุดีอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แต่เขาปฏิเสธข่าวลือที่ว่า เขาถูกกักบริเวณภายในบ้าน และถูกซาอุดีอาระเบียกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง เขายังกล่าวอีกว่า จะกลับสู่เลบานอนเร็วๆ นี้

“ผมอยู่ที่นี่อย่างอิสระ ถ้าอยากเดินทางกลับพรุ่งนี้ผมก็สามารถทำได้” เขากล่าว

ฮารีรี ยืนยันว่า “ผมจะกลับไปเลบานอนเร็วๆ นี้” ก่อนจะขยายความต่อว่า ตนเองจะไปถึงกรุงเบรุต “ในอีก 2-3 วันข้างหน้า”

การลาออกของเขามีขึ้นขณะที่ความตึงเครียดระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่านทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งอิหร่านสนับสนุนฝ่ายค้านในเลบานอน และซีเรีย ไปจนกระทั่งเยเมน

ฮารีรี กล่าวหาอิหร่านและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนว่าพยายามครอบงำประเทศของเขา และบ่อนทำลายความมั่นคงของทั้งภูมิภาค

- สทท

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost